Philippines bắt tàu cá cùng hàng chục ngư dân Việt Nam, Trung Quốc

Theo TTXVN, giới chức Philippines ngày 17/5 cho biết lực lượng tuần tra nước này vừa bắt giữ 3 tàu cá Việt Nam, 2 tàu cá Trung Quốc cùng hơn 30 ngư dân trên các tàu này tại khu vực phía cực Bắc Philippines. 
Philippines bắt tàu cá cùng hàng chục ngư dân Việt Nam, Trung Quốc

Cục trưởng Cục Ngư nghiệp và nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) Asis Perez xác nhận lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ 18 ngư dân Việt Nam trên 3 tàu hôm 12/5 vừa qua ở ngoài khơi đảo Calayan, cách đảo Sabtang, tỉnh Batanes khoảng 122 km về phía Nam. 

Theo ông Perez, các ngư dân này bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Philippines. Ông Perez nêu rõ luật pháp Philippines quy định hành vi đánh bắt trộm có thể bị phạt tới 1 triệu USD.

Ông Perez cũng thông báo hai tàu cá Trung Quốc giả treo cờ Philippines cùng với 25 ngư dân đã bị bắt ngoài khơi đảo Sabtang ngày 16/5, với nhận định ban đầu là những ngư dân này đến đây để đánh bắt bất hợp pháp. Hai tàu trên đã bị lai dắt về cảng Basco.

Cùng ngày 17/5, Trưởng Văn phòng ngư nghiệp ở Pontianak của Indonesia, ông Sumono Darwinto cho biết 3 thuyền trưởng của các tàu cá Thái Lan đã trốn khỏi nhà giam ở Indonesia, sau khi tàu của họ cùng với hàng chục ngư dân nước ngoài bị bắt giữ.

Theo ông Darwinto, 3 thuyền trưởng trên bị bắt hôm 12/4 khi bị phát hiện điều khiển các tàu cá treo cờ Malaysia đánh bắt ở ngoài khơi Kalimantan, thuộc đảo Borneo của Indonesia. Vào nửa đêm 7/5, cả ba đối tượng đều bỏ trốn khỏi trại giam. Cảnh sát và quân đội đang truy tìm những đối tượng này.

Trong khi đó, Bộ Ngư nghiệp Indonesia cho biết 79 thuyền viên đến từ Campuchia và Myanmar được xác định là nạn nhân của tình trạng buôn người và đa số những người này mang giấy tờ giả mạo của Thái Lan.

Theo TTXVN/Tin Tức