Phiến quân ven Damascus tung cờ trắng đầu hàng, phe thánh chiến bắt đầu sụp đổ

VietTimes -- Lực lượng khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) chiến đấu tại thung lũng Beit Jinn thuộc Tây Ghouta, ngoại vi Damascus chính thức đầu hàng quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF, sau cuộc tấn công hủy diệt kéo dài hơn một tháng.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên vùng thung lũng Beit Jinn

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên vùng thung lũng Beit Jinn

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự chính thức tại Damascus cho biết, sau hơn một tháng tiến công liên tục, lực lượng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria) tuyên bố chấp nhận những điều khoản của thỏa thuận đầu hàng do quân đội Syria đưa ra và hạ vũ khí giao nộp thung lũng Beit Jinn.

Trong cuộc chiến giải phóng thung lũng Beit Jinn, các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 liên tục vây lấn, sử dụng ưu thế hỏa lực chế áp sức kháng cự của các tay súng khủng bố ngoan cố Al-Qaeda Syria. Quân đội Syria đánh chiếm tất cả các cao điểm then chốt và khống chế hỏa lực lên các thị trấn chiến lược và đường giao thông trong thung lũng.

Đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, các tay súng khủng bố HTS trên thung lũng Beit Jinn cũng không còn cách nào khác ngoài việc đầu hàng để cứu mạng những tay súng khủng bố còn lại hoặc sẽ bị tiêu diệt đến người cuối cùng.

Trong thỏa thuận đầu hàng có những điều khoản sau:

Cơ quan chức năng Syria cho phép các tay súng khủng bố, xuất thân từ khu vực Beit Jinn được hưởng ân xá theo nghị định hòa giải dân tộc của chính quyền nếu không còn muốn chiến đấu cho lực lượng khủng bố và không phạm tội ác chiến tranh.

Các tay súng từ chối buông súng và hưởng ân xá sẽ được di tản về các khu vực, đang bị HTS và các nhóm chiến binh cực đoan khác trong địa phận tỉnh Daraa và Idlib.

Những tay súng thánh chiến thâm nhập thung lũng Beit Jinn qua vùng lãnh thổ bị lực lượng Israel kiểm soát từ tỉnh Daraa sẽ quay trở lại Daraa cũng bằng tuyến đường này.

Quân đội Syria tiến vào giành quyền kiểm soát tất cả các địa bàn dân cư và căn cứ quân sự của HTS, Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực Beit Jinn, rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế, thu hồi vũ khí trang bị trên toàn bộ địa phận thung lũng gần sát cao nguyên Golan.

Thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực ngày 26.12.2017.

Phiến quân ven Damascus tung cờ trắng đầu hàng, phe thánh chiến bắt đầu sụp đổ ảnh 1 Bản đồ chiến sự thung lũng Beit Jinn, gần cao nguyên Golan, Tây Ghouta - Damascus tính đến ngày 25.12.2017, HTS chính thức đầu hàng - nguồn Muraselon

Mặc dù khu vực chiến trường Beit Jinn gần cao nguyên Golan không lớn, nhưng chiến dịch quân sự đặc biệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng với quân đội Syria.

Đây là trận chiến đầu tiên mà các đơn vị vũ trang Syria giành thắng lợi không có hỏa lực yểm trợ đường không của không quân Nga. Các đơn vị lữ đoàn 42 sư đoàn cơ giới số 4 tiến hành tấn công theo quan điểm chiến thuật của riêng mình. Các đơn vị Syria đã tận dụng ưu thế hỏa lực đường không và pháo binh, càn quét dữ dội chiến tuyến của đối phương và liên tục nhiều ngày, khiến các tay súng liều chết HTS sụp đổ tinh thần và chấp nhận đầu hàng, mặc dù quân đội Syria không chiếm được các thị trấn chiến lược.

Chiến dịch thành công cũng khắc phục được tâm lý sợ “thánh chiến”, sợ sự hỗ trợ của Israel về thông tin tình báo, vũ khí trang bị và thậm chí hỗ trợ về sinh lực trong cuộc tấn công (cơ động di chuyển phiến quân vượt qua biên giới) tiến vào Beit Jinn.

Lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria), các nhóm chiến binh FSA đối mặt với một thực tế, không thể thắng được trên chiến trường. Cuộc chiến có thể kéo dài, gây lên nhiều thương vong và tổn thất cho dân thường và cả hai bên tham chiến, nhưng không mang lại bất cứ chiến thắng nào ngoài chết chóc và đau thương.

Cuộc chiến giải phóng thung lũng Beit Jinn, quân đội Syria sử dụng triệt để ưu thế hỏa lực tấn công khủng bố HTS - video Ruptly

NT