Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan, sau khi biết sư đoàn Tiger chuyển sang khu vực chiến trường khác bắt đầu tấn công đánh vào chiến tuyến quân đội Syria và liên minh quân sự trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, tấn chiếm được một số địa bàn dân cư.
Xe tăng của nhóm thánh chiến Duy Ngô Nhĩ tấn công quân đội Syria ở Idlib. Ảnh truyền thông đối lập Syria
Xe tăng của nhóm thánh chiến Duy Ngô Nhĩ tấn công quân đội Syria ở Idlib. Ảnh truyền thông đối lập Syria

Ngày 04.02.2018, tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), lực lượng đảng Hồi giáo Turkistan (chủ lực là các tay súng Duy Ngô Nhĩ thuộc vùng Tân Cương, Trung Quốc - TIP), phối hợp với các nhóm chiến binh thánh chiến khác tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria phía đông Idlib.

Các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn tham gia, sử dụng pháo binh, tên lửa mặt đất và tên lửa chống tăng ATGM tấn công quân đội Syria.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tuyên bố chiếm được thị trấn Tal Sultan và Raas al-Ein cùng một cao điểm (SyriaTel) gần 2 thị trấn.

Một số nguồn tin ủng hộ “đối lập” Syria cho biết lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm các thị trấn Tal Sultan, Raas al-Ayn và Baris lại từ quân đội Syria. Nhưng quân đội Syria không kiểm soát  Raas al-Ayn và Baris do không có ý nghĩa về chiến lược chiến dịch vì không gần tuyến đường giao thông chiến lược ở Aleppo.

Một số nguồn tin mạng xã hội cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan đang giao chiến ác liệt với các đơn vị quân đội Syria trong khu vực thị trấn Raas al-Ayn. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến không có nhiều thông tin về cuộc tấn công của Đảng Hồi giáo Turkistan. 
Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib ảnh 1
Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib ảnh 2
Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib ảnh 3
Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib ảnh 4
Phiến quân Syria người Duy Ngô Nhĩ phản công trên tuyến lửa Idlib ảnh 5Nhóm chiến binh khủng bố Duy Ngô Nhĩ trên chiến trường Idlib, tiến hành cuộc phản công nhằm đẩy lùi quân đội Syria - ảnh truyền thông Hồi giáo thánh chiến

NT