Phiến quân Syria lũ lượt nộp vũ khí đầu hàng ở Homs

VietTimes -- Theo Trung tâm Hòa giải dân tộc Nga ở Syria, ngày 22.12.2017, 121 tay súng thuộc tổ chức Ahrar al-Sham từ thị trấn Daar al-Kabira trên vùng nông thôn miền bắc Homs đã đến gặp cơ quan chức năng, giao nộp vũ khí và đầu hàng quân đội Syria.

Những tay súng thánh chiến "đối lập" đầu hàng ở tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Những tay súng thánh chiến "đối lập" đầu hàng ở tỉnh Homs - ảnh minh họa Masdar News

Trung tâm Hòa giải Nga cho biết, nhóm chiến binh đã đồng ý đầu hàng sau khi các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường của tổ chức này làm việc với Ủy ban Hòa giải Quốc gia Syria. Trung tâm Hòa giải Nga nhấn mạnh thêm rằng, các chỉ huy chiến trường khu vực này đang tiếp tục đàm phán với các chỉ huy chiến trường các nhóm đối lập Syria khác trên địa phận các tỉnh Aleppo, Damascus, Homs, Hama và al-Quneitra để mở rộng thêm các khu vực tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Khu vực “đối lập” trên vùng nông thôn miền Bắc Homs là một trong những khu vực “an toàn” được thiết lập ở Syria. Nhưng hiệp định “ngừng bắn và an toàn khu vực” đổ vỡ nhiều lần do một liên minh quân sự các nhóm Ahrar al-Sham, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và một số nhóm thuộc Quân đội Syria tự doa (FSA) được Mỹ hậu thuẫn vũ khí trang bị, phương tiện thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự và khủng bố vào vùng chính quyền Syria kiểm soát.

Các tay súng Ahrar al-Sham quyết định đầu hàng vì nhận thấy không thể mãi tiến hành các hoạt động quân sự trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs khi những cuộc tấn công quân sự không mang lại bất cứ kết quả nào ngoài sự chết chóc cho người dân Syria.

Họ phản đối các cuộc tấn công vô nghĩa của liên minh quân sự tỉnh Homs, khi những động thái quân sự lại dẫn đến các hoạt động trả đũa quyết liệt của quân đội Syria đánh vào khu vực bị bao vây, có thể sẽ là vĩnh viễn nếu các nhóm chiến binh tiếp tục tiến hành các hoạt động cực đoan. Hầu hết người dân trong khu vực bị bao vây là người Sunni, cuộc chiến đã khiến người dân không còn tương lai ngay cả chỉ là sống hòa bình trong 3 năm qua.

NT