Phiến quân Syria lũ lượt hạ vũ khí ra hàng tại Aleppo

VietTimes -- Ngày 02.11.2017, Theo Sputnik, tại Aleppo hàng trăm tay súng nổi dậy đến gặp đại diện quân đội Syria xin được đầu hàng và hưởng ân xá. Cơ quan chức năng chính phủ Syria đã cho phép những chiến binh cơ hội xác nhận lại tư cách pháp lý, hưởng ân xá để trở lại cuộc sống bình thường.
Một nhóm binh sĩ Syria trên trạm kiểm soát ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News
Một nhóm binh sĩ Syria trên trạm kiểm soát ở Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Ông Soslan Tseboyev, đại diện Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga tổ chức, trả lời các phóng viên phát biểu: "Chính quyền Syria với sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải đồng ý tiếp nhận thành viên các nhóm vũ trang bất hợp pháp từ phía bắc tỉnh Aleppo bỏ vũ khí đầu hàng, đảm bảo cho các tay súng này hành lang an toàn đi ra vùng giải phóng và được hưởng ân xá trở về cuộc sống đời thường". Theo ông, đã có198 chiến binh đến trạm kiểm soát của quân đội Syria để tự xin đầu hàng và từ bỏ chiến đấu chống chính quyền Syria.

Ông Tseboyev cho biết, các tay súng nổi dậy đã rời khỏi vùng lãnh thổ nằm ngoài khu vực chính phủ Syria kiểm soát thông qua một trạm kiểm soát an ninh. Các lực lượng an ninh Syria tiến hành kiểm tra rà soát những người tự thú, chống nguy cơ đánh bom tự sát, trong khi lực lượng quân cảnh Nga đảm bảo an ninh của khu vực. Tất cả các chiến binh đều không vũ trang, nhiều người trong số họ bị thương.

Abdullah Hussein, đại diện chính quyền tỉnh Aleppo, xác nhận nhiều chiến binh đầu hàng sẽ được ân xá nếu không phạm phải các tội ác chiến tranh.

"Luật ân xá cho những người nổi dậy được thông qua theo sáng kiến của Tổng thống Bashar Assad. Đây là một quyết định rất nhân đạo và chính đáng, thường những kẻ nổi dậy chỉ thấy mình sai lầm vào đúng thời điểm, khi họ không còn ý định chiến đấu chống lại quê hương mình. Chỉ riêng ở tỉnh Aleppo, đã có hơn 1.500 tay súng trở lại cuộc sống bình thường", ông nói.

Tháng 7/2016, Tổng thống Syria Bashar Assad ban hành luật ân xá cho các chiến binh sẵn sàng hạ vũ khí đầu hàng, tuyên thệ không đấu tranh vũ trang chống lại chính quyền và quay trở lại cuộc sống bình thường.

QA