Phiến quân Syria đầu hàng, giao nộp thành phố chiến lược

VietTimes -- Ngày 26.08.2016, Một trong những trận chiến dài nhất trong cuộc chiến tranh ở Syria cuối cùng đã kết thúc sau khi tổ chức Liwaa Shuhada Al-Islam và các chi nhánh liên quan chính thức đầu hàng, giao nộp thành phố vệ tinh chiến lược Darayya cho quân đội Syria.
Bản đồ chiến sự thành phố vệ tinh Darayya ngày 26.08.2016
Bản đồ chiến sự thành phố vệ tinh Darayya ngày 26.08.2016

Trận chiến giành thành phố Darayya kéo dài đẫm máu suốt bốn năm, quân đội Syria và lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan lao vào những trận chiến liên tục kéo dài giành quyền kiểm soát thành phố và không mang lại bất cứ một tiến triển nào.

Ngay cả khi thành phố bị các lực lượng vũ trang Syria bao vây chặt, những tay súng Hồi giáo cũng duy trì cuộc chiến trong suốt hai năm, đẩy lùi các cuộc tấn công liên tiếp của binh sĩ quân đội Syria, bất chấp vòng vây phong tỏa ngăn cách với bên ngoài và hầu như không có hy vọng được cứu từ các lực lượng đồng minh ở Tây Ghouta.

Những trận chiến cuối cùng của cuộc chiến tranh chưa từng có này kết thúc khi Sư đoàn 4, quân đội Syria cắt tuyến đường nối Darayya với thị trấn Mo'adhimiyah gần đó.

Lực lượng chiến binh Hồi giáo Mo'adhimiyah lập tức tiến hành hòa giải với chính quyền Syria ngay sau khi bị bao vây trong chảo lửa, khiến các các tay súng Hồi giáo cực đoan bên trong Darayya hoàn toàn bị cô lập. Nhưng nhóm này vẫn chiến đấu thêm một thời gian khá dài nữa trước khi chắc chắn rằng nếu không đầu hàng, tất cả sẽ bị tiêu diệt đến người cuối cùng.

Giành lại hoàn toàn thành phố vệ tinh Darayya thuộc quyền kiểm soát, các lực lượng vũ trang Syria bây giờ có thể tái triển khai 2.500 binh sĩ và một số lượng lớn vũ khí hạng nặng tới một mặt trận khác quan trọng hơn. Lực lượng sư đoàn 4 sau trận chiến này đã thực sự là lực lượng chiến đấu dày dạn kinh nghiệm chiến tranh đường phố.

QA