Phiến quân Syria cố thủ một khu ven Damascus sắp đầu hàng, giao nộp vũ khí

VietTimes -- Ngày 26.10.2017, trang al-Watan Syria cho biết: Các quan chức chính phủ Syria sẽ có cuộc gặp một số đại diện của phe đối lập Syria và nhóm nổi dậy của Quân đội Tự do (FSA) thảo luận về một thỏa thuận hòa giải tại khu vực đông Qalamoun. 

Khu vực Qalamoun, nơi các tay súng FSA có thể sẽ đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria

Khu vực Qalamoun, nơi các tay súng FSA có thể sẽ đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria

Theo al-Watan Syria, các quan chức quân đội Nga thuộc trung tâm hòa giải Nga cũng tham dự cuộc họp này, sớm được tổ chức tại thành phố Damascus.

Theo tin từ al-Watan, cuộc đàm phán liên quan đến các thị trấn al-Dumayr và al-Ruhaybah, Jayrud, al-Mansoura và làng al-Nasiriyah trong vùng đông Qalamoun.

Omar al-Sheikh, phát ngôn viên nhóm chiến binh Saraya Ahl al-Sham thuộc tổ chức FSA, phát biểu trên tranh web ủng hộ Hồi giáo cực đoan Syria Enab Baladi cho biết, cuộc họp được tổ chức ngày 29.10.2017 tại thành phố Damascus. Nhưng al-Shikeh phủ nhận về một thỏa thuận hòa giải sẽ được thảo luận trong cuộc họp.

Những nguồn tin chống đối cho rằng, nội dung cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề đảm bảo ngừng bắn, cho phép thường dân di chuyển tự do ra vào khu vực đông Qalamoun. Ngược lại, truyền thông viên mạng xã hội cho biết, chính phủ Syria đưa ra đề xuất về một thỏa thuận hòa giải đầy đủ.

Theo đề xuất này, thỏa thuận hòa giải tương tự như các thỏa thuận trước đây, cho phép các chiến binh FSA tham gia quân đội Syria dưới hình thức quân tình nguyện  hoặc đến khu vực đang bị các lực lượng nổi dậy khác kiểm soát, chủ yếu là tỉnh  Idlib. Theo thỏa thuận đề xuất, FSA phải bàn giao lại toàn bộ vũ khí cho quân đội Syria.

Thỏa thuận “khu an toàn” trên khu vực phía đông Qalamoun được ký kết vào ngày 05.09.2017 . Chính phủ Syria và phe đối lập tôn trọng thỏa thuận đình chiến và không có xung đột trong khu vực này. Điều đó cho thấy các bên không chỉ gặp nhau để thảo luận lại những gì đã được nhất trí cách đây vài tháng.

Phiến quân Syria cố thủ một khu ven Damascus sắp đầu hàng, giao nộp vũ khí ảnh 1Tình hình chiến sự Syria - Iraq tính đến ngày 27.10.2017 theo South Front
Hoạt động của Trung tâm hòa giải dân tộc của Nga ở Syria. Truyền thông quân đội Nga

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm