Phiến quân Syria bị vây khốn quy hàng, quân Assad giành thắng lợi chiến lược

VietTimes -- Ngày 25.12.2017, South Front dẫn nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Damascus cho biết, quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn cơ giới số 42 đã đạt được chiến thắng chiến lược trên vùng Tây Ghouta, ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus.

Pháo phòng không tự hành Shilka quân đội Syria trên chiến trường cao nguyên Golan - ảnh truyền thông video Hezbollah

Pháo phòng không tự hành Shilka quân đội Syria trên chiến trường cao nguyên Golan - ảnh truyền thông video Hezbollah

Những nguồn tin chính thức cho biết, lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các nhóm vũ trang khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ hậu thuẫn, chiến đấu chống chính quyền Syria trong thung lũng Beit Jinn chấp nhận đầu hàng, di tản đến địa bàn khác. Có thể là tỉnh Idlib và giao nộp khu vực cho quân đội Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ lực là các tay súng thuộc tổ chức khủng bố HTS đã tiến hành đàm phán đầu hàng với quân đội Syria từ tuần trước. Việc này diễn ra sau khi các lực lượng vũ trang Syria cắt đường tiếp vận giữa thị trấn Beit Jinn và thị trấn chiến lược Maghar al-Mir.

Nếu thông tin này được xác định chính thức, quân đội Syria sẽ giải phóng hoàn toàn thung lũng Beit Jinn, loại bỏ các nhóm chiến binh thánh chiến  trên vùng nông thôn tỉnh Damascus và xóa bỏ một địa bàn xung đột nguy hiểm nằm gần cao nguyên Golan.

Cuộc tiến công này có thể nói là chiến thắng đầu tiên của quân đội Syria mà không có hỏa lực đường không của không quân Nga yểm trợ. Kết quả cuộc tiến công cũng tạo lòng tin cho quân đội Syria về khả năng giành được chiến thắng trước lực lượng khủng bố HTS và FSA, cho dù chiến dịch kéo dài và chiến thuật tấn công của quân đội Syria cho thấy có quá nhiều nhược điểm. 

Quân đội Syria tiến công hỏa lực dữ dội thung lũng Beit Jinn, cắt đứt đường tiếp vận của khủng bố HTS - video truyền thông Hezbollah
QA