Phiến quân lại cáo buộc quân đội Syria tấn công hóa học: Kịch bản Mỹ?

VietTimes -- Nhóm Hồi giáo cực đoan Failaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) bắt đầu đưa ra cáo buộc Quân đội Syria (SAA) tiến hành cuộc tấn công bằng khí chlorine tại thị trấn Ayn Tarma, ngoại ô phía đông Damascus. 
Lực lượng nhóm Failaq Al-Rahman sử dụng tên lửa tự chế tấn công chiến tuyến quân đội Syria
Lực lượng nhóm Failaq Al-Rahman sử dụng tên lửa tự chế tấn công chiến tuyến quân đội Syria

Nhóm chiến binh thánh chiến đưa ra cáo buộc tấn công hóa học chỉ 4 ngày sau khi Washington đưa ra tuyên bố, cảnh báo về một cuộc tấn công hóa học sắp xảy ra và thề sẽ làm buộc chính phủ Syria "trả giá đắt" nếu một sự cố khác xảy ra.

Phiến quân lại cáo buộc quân đội Syria tấn công hóa học: Kịch bản Mỹ? ảnh 1Cáo buộc của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Failaq Al-Rahman về vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus

Cáo buộc gần đây nhất về cuộc tấn công hóa học từ phía quân đội Syria được tiến hành thông qua chiến dịch tấn công bằng các phương tiện truyền thông mạng xã hội của lực lượng đối lập Syria. Căn cứ vào những hình ảnh và tin tức đầy mâu thuẫn này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi đó là lý do sử dụng 59 tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria.

Những cáo buộc vô căn cứ về việc sử dụng vũ khí hóa học liên tục diễn ra kể từ trước và sau khi Liên Hiệp Quốc tuyên bố vào tháng 06.2014 rằng chính phủ Syria đã tự nguyện tiêu hủy tất cả vũ khí hóa học và tất cả các phương tiện sản xuất vũ khí hóa học để đổi lại việc Mỹ không tấn công vào Syria trong một nỗ lực ngoại giao vượt sức tưởng tượng của Nga.

Quân đội Mỹ trên chiến trường Syria tự coi mình có quyền tiến hành các vụ tấn công chống lại quân đội Syria, nhiều lần không kích vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria từ nhầm lẫn đến các cáo buộc đe dọa các lực lượng Hồi giáo cực đoan đồng minh của Washington trên lãnh thổ Syria, một quốc gia có chủ quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Với thông báo mang tính đe dọa và bản chất cực đoan của lực lượng phiến quân thánh chiến, sẵn sàng thảm sát hàng trăm người dân vô tội chỉ vì họ là người dòng Shitte hoặc Thiên chúa giáo, việc xảy ra một vụ khiêu khích tương tự như ở Idlib là tình huống quá dễ dàng. 

QA