Phiến quân Hồi giáo nhận tên lửa, Al-Nusra gửi quân cứu viện Bắc Aleppo

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar al-Sham, Quân đội Syria tự do (FSA), Jabhat al-Shamiya, Nuruddin Al-Zinki đã nhận được lô hàng mới tên lửa không điều khiển từ các đồng minh vùng Vịnh để chống lại lực lượng vũ trang chính phủ Syria đang tiến vào vùng nông thôn miền bắc Aleppo.
Phiến quân Hồi giáo nhận tên lửa, Al-Nusra gửi quân cứu viện Bắc Aleppo

Cách đây không lâu, lữ đoàn 154 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, phối hợp với Hezbollah, lực lượng vũ trang địa phương(NDF), các đơn vị tình nguyện Iraq đã giành nhiều làng và cao điểm trong tay của các nhóm Hồi giáo cực đoan, cắt đứt tuyến cung cấp chính dọc theo đường cao tốc Aleppo-Gaziantep vào miền Bắc Aleppo.

Để tăng cường khả năng phòng thủ của các lực lượng Hồi giáo cực đoan chống chính phủ, Ả Rập Saudi và Qatar cung cấp cho các lực lượng đối lập tên lửa Grad 122 mm thế hệ mới, có khả năng công phá mạnh hơn và tầm bắn xa hơn so với các tên lửa hiện tại trong kho vũ khí của lực lượng đối lập.

Các đạn tên lửa 122mm Grad truyền thống có tầm bắn xa đến 40 km, trở  thành vũ khí tấn công nguy hiểm về phía địa bàn do quân đội Syria kiểm soát mà các chiến binh không có khả năng đột nhập phá hoại.

Nhóm chiến binh Harakat Ahrar al-Sham đã công bố các đạn tên lửa mới được nhận được, nhưng không rõ số lượng vũ khí họ có được là bao nhiêu.

Đây thực sự là món quà tặng có ý nghĩa chết người đối với cả hai phía trong tiến trình đấu tranh để có được một thỏa thuận giải quyết thù địch ở quốc gia Syria này, các thế lực ủng hộ lực lượng đối lập đang đẩy đất nước và người dân Syria lún sâu hơn nữa vào cảnh “nồi da nấu thịt”.

Ngay tức khắc, trong ngày 12.02.2016, lực lượng Al-Qaeda Syria Jabhat Al-Nusra" đã gửi một đoàn xe cơ giới quân tiếp viện từ Homs đến Bắc Aleppo nhằm đối phó với lực lượng Hezbollah và các lực lượng vũ trang khác đang mở rộng tấn công quanh ngoại vi thị trấn Al- Zahra'a và Nubl.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả Al – Nusra đã bị đánh bật khỏi khu mỏ đá Tannourah và các địa bàn xung quanh sau khi lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Hezbollah tiến hành cuộc tấn công mở rộng chiến trường ở phía tây.

Với đà tấn công của quân đội Syria ở Aleppo, những nỗ lực là các nhà tài trợ vùng Vinh cũng như sự cố gắng của tổ chức khủng bố Al-Nusra chưa đủ để ngăn chặn cuộc tấn công sau khi quân đội Syria giành được ngọn núi Simeon, có thể những cố gắng này chỉ làm tăng thêm tổn thất cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan, đẩy họ vào nguy cơ bị  tiêu diệt hoàn toàn trước khi có được mội giải pháp “hòa bình” cứu sinh hàng trăm nghìn thanh niên Ả rập.

NT