Phiến quân FSA tấn công người Kurd ở Raqqa, Thổ không ngán Mỹ sắp đánh Manbij

VietTimes -- Ngày 02.02.2018, Liên minh quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG trên vùng ngoại vi phía bắc thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo.
Các chiến binh người Kurd trên xe thiết giáp ở Afrin. Ảnh minh họa Masdar News
Các chiến binh người Kurd trên xe thiết giáp ở Afrin. Ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ SDF cho biết, các nhóm chiến binh FSA tổ chức cuộc tấn công vào chiến tuyến của SDF trong khu vực làng al-Hosheriye. Nhưng có thể đây là cuộc tấn công thăm dò, lực lượng FSA nhanh chóng bị các chiến binh SDF đánh lui.

Cuộc tấn công của FSA đánh vào al-Hosheriye cho thấy, chính quyền Ankara sẽ không giới hạn chiến dịch tấn công của liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến sẽ không giới hạn các hoạt động trong khu vực Afrin. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh chiếm hầu hết các vùng lãnh thổ mà hiện nay SDF do lực lượng YPG kiểm soát.

Nhưng trong tình huống hiện nay, nhóm FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiến hành cuộc tấn công vào lực lượng SDF trong khu vực Manbij trước khi chiếm được toàn bộ khu vực Afrin. Đây là mục tiêu chiến lược của Ankara mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện trong chiến dịch “Nhành Olive”. Nhưng các cuộc tấn công nhỏ lẻ sẽ liên tục diễn ra trong khu vực thành phố Manbij, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công đánh chiếm khu đô thị này.

Ngày 02.02.2018, một nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn bất ngờ tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Lực lượng trên tấn công vào một thị trấn biên giới then chốt trong địa phận tỉnh Raqqa nhằm tiêu diệt các chiến binh người Kurd tại địa bàn này.

Hãng tin Al-Alam Iran cho biết, một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ kỳ hậu thuẫn bất ngờ tiến hành một cuộc tiến công hành tiến xuyên biên giới vào đêm ngày 02 rạng ngày 03.02.2018, đột kích vào vùng lãnh thổ phía bắc tỉnh Raqqa, Syria.

Nhóm chiến binh vũ trang dự kiến tấn công vào thị trấn Tal Abayad của người Kurd, nằm đối diện với thành phố biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ canh gác dọc biên giới của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã kịp thời phát hiên nhóm chiến binh vũ trang và tiến hành cuộc phản công trước khi các tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kịp tiếp cận mục tiêu. Giao chiến diễn ra nhanh chóng, sau khi SDF tiêu diệt 4 tay súng FSA, nhóm còn lại đã tháo chạy về phía bên kia biên giới.

Al-Masdar News đang chờ nguồn tin từ lực lượng SDF xác nhận tình huống này. Một số nguồn tin mạng xã hội ủng hộ Lực lượng SDF cho biết, các xe tăng và pháo tự hành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bắn phá chiến tuyến phòng ngự của người Kurd trên địa phận thị trấn Tal Abayad từ bên kia biên giới.

Lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiến hành cuộc tấn công vào 1 khu vực phòng thủ của người Kurd ở Afrin - video tuyền thông Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber
QA