Phía sau mạng “điện thoại đỏ” tối mật của quan chức cấp cao Trung Quốc

Một đơn vị trong Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chuyên điều hành các cuộc gọi liên lạc cho các lãnh đạo phải ghi nhớ thuộc lòng 3.000 số điện thoại, và chỉ cần nghe giọng nói, họ luôn biết rõ ai đang gọi cũng như hiểu tất cả các tiếng địa phương Trung Quốc.
Channel One Operater chỉ gồm toàn phụ nữ
Channel One Operater chỉ gồm toàn phụ nữ

Đơn vị này đã thành lập được 57 năm, hoạt động ở phía tây Bắc Kinh và kết nối liên lạc cho những tên tuổi quyền lực lớn nhất Trung Quốc. Đó chính là đơn vị "Channel One Operater", một đơn vị quân đội chỉ gồm toàn phụ nữ, chuyên chuyển cuộc gọi giữa các lãnh đạo, qua một hệ thống gồm những chiếc điện thoại bàn màu đỏ.

Báo PLA Daily thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ rằng, đơn vị này nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ban Tham mưu, Ủy ban Quân sự Trung ương, trung tâm của các lực lượng vũ trang.

Những chiếc điện thoại màu đỏ là biểu tượng trong chính trị Trung Quốc, chỉ những quan chức cấp phó chủ tịch tỉnh trở lên mới được sử dụng. Những điện thoại này không có bàn phím quay số và để thực hiện cuộc gọi, người dùng chỉ cần nhấc điện thoại lên, gọi tên người mà họ muốn nói chuyện và một thành viên của Channel One Operater sẽ kết nối cuộc gọi.

Trong kỷ nguyên truyền thông kỹ thuật số di động hiện nay, hệ thống này là những gì còn lại của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Ông Tập Cận Bình có 2 chiếc điện thoại màu đỏ

Theo PLA Daily, hệ thống cũng được dùng để chuyển lệnh quân đội trực tiếp giữa các quan chức cao cấp hàng đầu của lực lượng quân đội vũ trang và các quan chức cao cấp khác.

Năm 2015, báo People's Daily đưa tin ông Tập Cận Bình có 2 chiếc điện thoại màu đỏ. Một chiếc chỉ dùng để thực hiện các cuộc gọi mật trong quân đội, còn một chiếc là đường dây được mã hóa để dùng cho những việc khác.

Để đảm bảo kết nối và chuyển đổi suôn sẻ, một người trong đội quân kết nối Channel One Operater sẽ phải ghi nhớ thuộc lòng hơn 3.000 số điện thoại và có thể nhận ra giọng nói của các nhà lãnh đạo cấp cao. Họ cũng phải hiểu tất cả mọi tiếng địa phương Trung Quốc và đánh máy ở tốc độ 150 ký tự Trung Quốc mỗi phút.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2222090/phia-sau-mang-dien-thoai-do-toi-mat-cua-quan-chuc-cap-cao-trung-quoc