Phi công F-16 Israel bị Syria bắn hạ thiệt mạng, Nga kêu gọi các bên kiềm chế

VietTimes -- Ngày 10.02.2018, Liên quan đến cuộc không kích của Israel vào các mục tiêu ở Syria, bao gồm cả những mục tiêu nằm trong khu vực “thỏa thuận ngừng bắn” ở phía tây nam, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan thể hiện kiềm chế và không cho phép leo thang xung đột trong khu vực.
Chiếc tiêm kích đa nhiệm F-15 Israel bị bắn hạ. ảnh minh họa China Xinhua News
Chiếc tiêm kích đa nhiệm F-15 Israel bị bắn hạ. ảnh minh họa China Xinhua News

Bộ ngoại giao Nga tuyên bố, "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể khiến cho tình trạng trở lên trầm trọng hơn, chúng tôi nhấn mạnh rằng cần phải tôn trọng tuyệt đối chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và các quốc gia khác trong khu vực".

"Mátxcơva quan tâm đặc biệt đến sự gia tăng các cuộc tấn công gần đây vào lãnh thổ Syria. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về sự leo thang nguy hiểm bên trong và xung quanh các khu vực “an toàn và ngừng bắn” tại Syria, một yếu tố quan trọng chấm dứt tình trạng bạo lực ở quốc gia này ". Theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga, chính phủ Syria tuân thủ tuyệt đối các thỏa thuận về đảm bảo ổn định trong khu vực “an toàn – ngừng bắn” phía tây nam Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Moscow không chấp nhận việc một số các quốc gia đưa ra lời đe dọa với lực lượng vũ trang Nga ở Syria. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, quân đội Nga được triển khai ở Syria "theo yêu cầu của chính phủ Syria để hỗ trợ quốc gia này chống khủng bố.

Ngày 10.02.2018, quân đội Israel cho biết, một chiếc trực thăng chiến đấu của Israel bắn hạ máy bay không người lái (UAV) Iran, thâm nhập vào không phận Israel từ Syria. Đáp trả, không quân Israel tiến hành cuộc không kích nhằm vào cái gọi là các căn cứ quân sự của Iran ở Syria.

Video, đăng tải trên tài khoản mạng xã hội ủng hộ quân đội Israel, ghi lại cảnh một chiếc trực thăng chiến đấu Israel bắn hạ máy bay không người lái, được cho là của Iran

Cuộc không kích phá hủy trung tâm điều khiển UAV Iran. Phản kích hành động xâm phạm không phận chủ quyền, phòng không Syria phóng một số tên lửa đất đối không , bắn hạ chiếc F-16 của Israel.

Hai phi công chiến đấu của Israel nhảy dù thành công, lái chính bị thương nặng và hoa tiêu bị thương nhẹ. Đáp trả, Israel thực hiện một chiến dịch tập kích đường không dữ dội vào Syria, đánh phá 12 mục tiêu được cho là các trận địa tên lửa phòng không và căn cứ của Iran. Phòng không Syria đánh chặn thành công một số tên lửa đối phương.

Hai phi công Israel được đưa về bệnh viện Rambam ở Haifa - video Ruply dẫn nguồn truyền thông Israel

Chiều ngày 10.02.2018, một số nguồn tin cho biết, phi công Israel đã tử vong vì các vết thương quá nặng.

Những sự cố liên tiếp xảy ra trên các vùng lãnh thổ Syria như Deir Ezzor, Afrin, cao nguyên Golan cho thấy, những cường quốc thế giới và khu vực đang cố gắng gia tăng căng thẳng, thúc đẩy tinh thần của các nhóm “thánh chiến”, “nổi dậy ôn hòa” ở Syria tiếp tục duy trì tiến công và xung đột, đặc biệt trong khu vực cao nguyên Golan và Deir Ezzor, nơi các nhóm “nổi dậy” được sự hậu thuẫn trực tiếp từ nước ngoài. 

NT