Phi cơ “Ngày tận thế” của Mỹ cất cánh, đại chiến Syria lăm le bùng nổ

VietTimes -- Sputnik 11/4 dẫn thông tin trên trang CivMilAir chuyên theo dõi các chuyến bay quân sự trên thế giới cho biết, máy bay Boeing E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ đã cất cánh làm nhiệm vụ.
Thông tin về chiếc Boeing E-4B Nightwatch của Mỹ cất cánh khiến dư luận lo ngại
Thông tin về chiếc Boeing E-4B Nightwatch của Mỹ cất cánh khiến dư luận lo ngại

Một chiếc máy bay "Ngày tận thế" có thể đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy, phát động đòn tấn công đáp trả nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Hiện chưa rõ sứ mệnh của E-4B Nightwatch trong lần cất cánh này, tuy nhiên thông tin được đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại về việc Mỹ chuẩn bị tấn công tên lửa nhằm vào Syria để đáp trả cáo buộc tấn công vũ khí hóa học tại đây.

Đăng tải thông điệp trên Twitter ngày 11/4, ông Trump cũng cảnh báo Nga nên chuẩn bị tinh thần bởi Syria sắp phải hứng chịu các tên lửa “mới, đẹp và thông minh”. Mỹ và các đồng minh trong đó có Anh, Pháp, Ả rập Xê út đã thảo luận các phương án phối hợp đáp trả Syria.

Theo Telegraph ngày 11/4, các tàu ngầm của Anh đã được lệnh di chuyển vào tầm có khả năng tấn công tên lửa Syria. Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra chỉ lệnh này, đồng thời triệu tập các bộ trưởng trong nội các nhóm họp khẩn cấp để thảo luận phương cách Anh có thể dùng để đối phó vụ tấn công hóa học ở Douma (Syria) hồi tuần trước.

Sky News cho biết, bà May sẽ sớm đề nghị nội các thông qua kế hoạch cho phép Anh tham gia với Mỹ và Pháp tấn công các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Theo The Times, các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh tại Cộng hòa Síp đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng đợi lệnh.

Về phần mình Nga cứng rắn cảnh báo, Mỹ sẽ phải gánh hậu quả nặng nề nếu tấn công quân sự Syria. "Nếu xảy ra bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ, thì tên lửa của họ sẽ bị bắn hạ và thậm chí các phương tiện mang phóng các tên lửa đó cũng sẽ bị phá hủy", Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin tuyên bố. Các máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay qua các tỉnh Lattakia và Tartus ở ven biển Syria.
Trong bối cảnh tình hình Syria liên tục tăng nhiệt,  RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ đón đại sứ mới của các nước tới Nga ngày 11/4: “Tình hình các vấn đề thế giới không cho thấy điều gì ngoài sự quan ngại. Bối cảnh thế giới đang trở nên hỗn loạn hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng lương tri cuối cùng sẽ thắng thế và các mối quan hệ quốc tế sẽ đi theo lộ trình mang tính xây dựng, hệ thống toàn cầu sẽ trở nên ổn định và dễ đoán hơn”.
Phi cơ “Ngày tận thế” của Mỹ cất cánh, đại chiến Syria lăm le bùng nổ ảnh 1 Chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ
Tổng thống Putin lên tiếng không lâu sau những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình căng thẳng tại Syria. Tuyên bố của ông Trump được cho là nhằm đáp trả cảnh báo trước đó của Nga rằng, Nga sẽ bắn hạ các tên lửa và phương tiện mang phóng tấn công vào Syria.

Nhằm đối phó với nguy cơ một cuộc không kích ồ ạt do liên quân Mỹ phát động, quân đội Syria đã đặt lực lượng trong tình trạng báo động cao. Syria cũng bắt đầu sơ tán máy bay, bố trí khí tài quân sự và binh sĩ tới các khu vực phòng bị. Tất cả các căn cứ quân sự và sân bay của Syria ở các tỉnh Sweida, Aleppo, Latakia và Deir Az Zor đều được đặt báo động trong 72 giờ.