Phe thánh chiến bất ngờ tấn công, quân đội Syria mất 2 thị trấn ở Hama

VietTimes -- Ngày 14.03.2018, các nhóm Hồi giáo vũ trang nổi dậy liên kết phối hợp lại, bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Cuộc tiến công này nhằm chia lửa với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang bị vây khốn trong khu vực Đông Ghouta.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria phản kích ở Hama - ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng pháo binh quân đội Syria phản kích ở Hama - ảnh minh họa Masdar News

Chiến dịch tấn công mang mật danh "Sự tức giận vì Ghouta" nhằm mục đích chia lửa với các nhóm chiến binh liên minh trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, đang bị quân đội Syria tấn công dồn dập và đối mặt với nguy cơ thảm bại.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu vực chiến trường bắc Hama tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện trên chiến tuyến mở rộng từ thị trấn Magha'ir đến thị trấn Al-Hamamiyat.

Các nhóm chiến binh thánh chiến quyết đánh chiếm thị trấn lớn Kernaz và thị trấn Suqaylabiyah. Lực lượng tham gia cuộc tấn công bao gồm các các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do là Jaysh al-Izza, Jaysh al-Nasr và một nhóm chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và Đảng Hồi giáo Turkistan.

Đòn tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria trên hướng các thị trấn Buraydij, Magha'ir và Al-Hamamiyat, nhóm chiến binh tấn công vào thị trấn Kernaz - địa bàn dân cư lớn do quân đội Syria kiểm soát phía bắc Hama.

Liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh chiếm thị trấn Kernaz, miền bắc Hama - video "đối lập" Syria

Lực lượng vũ trang Syria trên hướng phòng ngự này không mạnh, chủ yếu là các đơn vị vũ trang địa phương NDF, số lượng quân chủ lực không lớn do các lực lượng chủ công đã điều về Đông Ghouta.

Để kiềm chế sức tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, lực lượng pháo binh quân đội Syria tập kích dữ dội hỏa lực vào 3 thị trấn Al-Latamenah, Kafr Zita và Morek bằng pháo hạng nặng, pháo phản lực Grad và cả tên lửa đạn đạo tầm gần SS-21 Tochka.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực trên chiến trường Hama - video Sputnik

Các cuộc tập kích hỏa lực này nhằm tấn công vào các khu vực phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, thị trấn – căn cứ địa vững chắc, vị trí tập trung quân, các phương tiện cơ động chiến đấu, các trận địa hỏa lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Mặc dù lực lượng pháo binh quân đội Syria đáp trả tức khắc, nhưng liên minh chiến binh thánh chiến cũng thành công trong cuộc tấn công bất ngờ này, đánh chiếm được 2 thị trấn trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

Phe thánh chiến bất ngờ tấn công, quân đội Syria mất 2 thị trấn ở Hama ảnh 1Hai thị trấn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm - ảnh Muraselon

Quân đội Syria đã buộc phải rút lui khỏi các thị trấn Al-Hamameyah và Kernaz sau cuộc tấn công dữ dội của liên minh thánh chiến bao gồm nhóm Hồi giáo cực đoan Jabhet Tahrir Sourya (tên gọi mới của liên minh các nhóm theo tư tưởng Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan và nhóm Jaysh al-Izza của tổ chức FSA.

Các đơn vị quân đội Syria vẫn giữ được cao điểm chiến lược khống chế thị trấn Al-Hamameyah. Theo nguồn tin quân sự ở Hama cung cấp cho Al-Masdar News, nếu quân đội vẫn giữ vững được cao điểm này, hỏa lực vẫn có thể khống chế hai thị trấn thì vẫn có điều kiện nhanh chóng giành lại địa bàn này.

Mặc dù thành công trong cuộc tấn công, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng mất 15 tay súng, trong đó có Khattab Al-Huwyz, chỉ huy chiến trường lực lượng tấn công chủ lực của liên minh thánh chiến Jabhet Tahrir Sourya.

Pháo binh, không quân Syria đánh phá ác liệt thị trấn vừa bị chếm đóng - video truyền thông đối lập Syria

Lực lượng không quân Syria và Nga lập tức đáp trả mãnh liệt, tiến hành hơn 25 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố và các nhóm nổi dậy trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Cuộc chiến trên vùng nông thôn miền bắc Hama vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt.

NT