Phe thân Nga ở Hungary thắng cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Lãnh đạo đảng cánh hữu - ông Viktor Orban vừa thắng cử và có lần thứ 4 tại vị ở vị trí Thủ tướng Hungary.    
Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Trong cuộc bầu cử Thủ tướng Hungary vào cuối tuần trước, nhà lãnh đạo cánh hữu Viktor Orban đã giành được nhiệm kỳ thứ tư tại vị. Đồng thời, đảng theo chủ nghĩa dân tộc Fidesz do ông cầm quyền cũng chiếm được 53% trên tổng số phiếu bầu, cách biệt 18 điểm so với đảng về nhì.

Phát biểu chiến thắng, ông Orban đã lên tiếng công kích những người mà ông mô tả là đối thủ của mình, bao gồm các chính trị gia cánh tả của Hungary, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tỉ phú George Soros.

Lời tuyên bố của này đã thu hút một loạt làn sóng chỉ trích từ người Do Thái. Trước đó, Thủ tướng Orban từng không ít lần phải đối mặt với những cáo buộc có hành vi chống lại chủ nghĩa Do Thái. Được biết, cả ông Zelensky và ông Soros đều là người gốc Do Thái.

Hungary là thành viên của cả EU và NATO, hai khối ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột địa chính trị. Thủ tướng Orban mặc dù đồng ý với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga, nhưng cũng nhiều lần từ chối viện trợ vũ khí cho Ukraine cũng như những nước muốn đi qua Hungary để đến nước này. Thậm chí, chính trị gia người Hungary là thành viên duy nhất trong những lãnh đạo của EU đã công khai chỉ trích Tổng thống Ukraine Zelensky.

Về phần mình, ông Zelensky tuyên bố: "Ông ấy (Viktor Orban) gần như là người duy nhất ở châu Âu công khai ủng hộ ông Putin... Họ đang cố gắng giúp Nga kiếm được nhiều tiền nhất có thể... Châu Âu phải ngừng nghe những lời bào chữa của Budapest".

Trong khi đảng đối lập kêu gọi ủng hộ Ukraine và liên kết chặt chẽ với EU và NATO, chính trị gia cánh hữu Viktor Orban vẫn khẳng định tính trung lập của Hungary và duy trì quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga, bao gồm cả việc tiếp tục nhập khẩu nhiên liệu từ nước này với nhiều điều kiện có lợi.