Tổng thống Ukraine xuất hiện tại lễ trao giải âm nhạc, kêu gọi mọi người ủng hộ bằng mọi cách có thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Grammy là giải thưởng do Viện Hàn lâm Thu âm Quốc gia trao tặng để ghi nhận các thành tựu âm nhạc nổi bật. Tổng thống Ukraine đã bất ngờ xuất hiện tại buổi lễ trao giải và kêu gọi mọi người ủng hộ nước này.
Tổng thống Ukraine phát biểu tại Grammys 2022
Tổng thống Ukraine phát biểu tại Grammys 2022

Theo một số phương tiện truyền thông như ABC News, NBC News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện gián tiếp tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 64, tối ngày 3/4. Trước tất cả khán giả, ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi mọi người hãy cùng nhau ủng hộ Ukraine "bằng mọi cách... có thể", thay vì chỉ "im lặng".

Để nhắc cho mọi người nhớ về những gì đang xảy ra ở Ukraine khi bị Quân đội Nga tấn công vào cuối tháng 2, ông nói:

"Còn gì đối lập hơn với âm nhạc? Sự im lặng của những thành phố đổ nát và nhiều người chết. Con cái chúng tôi vẽ những tên lửa, không phải những ngôi sao băng. Hơn 400 người bị thương và 153 trẻ em phải bỏ mạng, chúng tôi sẽ không bao giờ thấy chúng vẽ được nữa. Cha mẹ chúng tôi rất vui khi thức dậy vào buổi sáng trong hầm trú bom khi vẫn còn sống.

... Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể ở bên nhau một lần nữa không. Chiến tranh không cho phép chúng tôi chọn ai sống sót và ai ở lại trong im lặng vĩnh viễn."

Đồng thời, ông cũng ngầm lên án những người đã "im lặng" trước sự việc xảy ra, so sánh nó với "bom đạn" và thúc giục mọi người hỗ trợ Ukraine khi còn có thể:

"Chúng tôi đang chiến đấu với nước Nga, nơi mang đến sự im lặng khủng khiếp tương đương với bom đạn, sự im lặng chết chóc...

Hãy lấp đầy khoảng lặng bằng âm nhạc của bạn! Hãy ủng hộ chúng tôi, bằng mọi cách bạn có thể! Bất kỳ điều gì, nhưng không phải im lặng. Và rồi hòa bình sẽ đến. Tôi mơ ước họ được sống và được tự do, như bạn trên sân khấu Grammy".

Thêm phần nhấn mạnh hơn cho lời kêu gọi, cuối bài phát biểu, ông Zelensky đã cùng tham gia vào phần trình diễn ca khúc "Free" của John Legend với sự góp mặt của Siuzanna Iglidan, Mika Newton và Lyuba Yakimchuk.

Được biết, tuần trước, Grammy đã tuyên bố hợp tác với Global Citizen và chiến dịch gây quỹ "Đứng lên vì Ukraine". Đây cũng chính là lý do mà nguyên thủ Ukraine xuất hiện tại buổi lễ trao giải này.