Người Nga vất vả tìm kiếm loại thuốc quan trọng này sau các lệnh trừng phạt của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ khi quân đội Nga tấn công vào Ukraine vào cuối tháng 2, nhiều quốc gia phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga và ngược lại, trong đó có việc cấm xuất nhập khẩu thuốc.
Người Nga thiếu thuốc sau các lệnh trừng phạt
Người Nga thiếu thuốc sau các lệnh trừng phạt

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn AP, sau khi bị trừng phạt bởi nhiều quốc gia phương Tây, tình trạng thiếu thuốc của người dân Nga ngày càng trở nên nghiêm trọng và chưa biết khi nào sẽ kết thúc.

Một số loại thuốc không còn được bày bán tại bất kỳ hiệu thuốc nào trong thành phố. Vì thế, những người dân Nga đã phải nhờ người quen hiện đang sống ở nước ngoài chuyển thuốc. Thậm chí, các bác sĩ cũng không thể tìm thấy các loại thuốc cần thiết, bao gồm cả thuốc dùng trong phẫu thuật.

Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân của tình trạng này đến từ những người đã tìm mọi cách để dự trữ càng nhiều thuốc càng tốt, vì lo ngại các lệnh trừng phạt được ban hành sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thuốc.

Mặt khác, mặc dù Nga đã áp dụng luật thay thế thuốc do Nga điều chế, nhưng độ hiệu quả của chúng không cao, hơn nữa, một số còn gây ra tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, không ít công ty về chăm sóc sức khỏe đã lên kế hoạch cung cấp những loại thuốc quan trọng bất chấp sự cấm cản từ các lệnh trừng phạt. Song, họ đã không thể giao hàng đến Nga hay nhận thanh toán từ nước này.

Cho đến cuối tuần trước, sự hoảng loạn trong thị trường dược phẩm và tình hình dự trữ thuốc không phanh đã giảm dần và ổn định trở lại.