Phạt tù gần 170 người âm mưu tấn công Sứ quán Mỹ

Ngày 28/2, một tòa án Ai Cập đã tuyên phạt 2 năm tù đối với 168 người biểu tình với tội danh âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ hồi năm 2012.
Hình ảnh bạo loạn trước cổng Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập vào năm 2012.
Hình ảnh bạo loạn trước cổng Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập vào năm 2012.

Một nguồn tin tư pháp cho biết các bị cáo nói trên bị cáo buộc tụ tập trái phép, gây bạo loạn, có hành vi côn đồ, đe dọa sử dụng bạo lực, chống chính quyền, phá hoại tài sản, sở hữu vũ khí trái phép và tấn công người thi hành công vụ.

Hồi tháng 9/2012, đụng độ nổ ra tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Cairo sau khi đám đông biểu tình tập trung tại địa điểm này để phản đối một bộ phim sản xuất tại Mỹ có nội dung phỉ báng nhà tiên tri Mohamed. Hàng chục người biểu tình đã trèo tường xông vào khuôn viên cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ và thay quốc kỳ của nước này bằng một lá cờ đen. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp tục diễn ra vài ngày sau đó khiến nhiều người bị thương.

Bộ phim nói trên cũng kích động các cuộc biểu tình tại nhiều nước Hồi giáo. Tại Libya, các tay súng Hồi giáo đã tấn công vào Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi khiến Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens và 3 công dân Mỹ khác thiệt mạng.