Phát triển đô thị thông minh xuất phát từ bài toán nhức nhối đặc thù

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đô thị thông minh là nơi thí điểm, thử nghiệm triển khai các dịch vụ mới, mô hình mới, thí điểm các chính sách mới bằng việc sử dụng công nghệ số mới, xuất phát từ bài toán nhức nhối đặc thù của chính đô thị đó. 

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình (bìa trái) nhấn mạnh, đô thị thông minh là giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng.
Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình (bìa trái) nhấn mạnh, đô thị thông minh là giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng.

Đó là quan điểm của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi tại Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh 2020 (Smart City Summit 2020) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức hôm nay (24/11).

Công nghệ len lỏi trong mọi lĩnh vực của đô thị thông minh

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - phân tích, từ góc độ nhận thức, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số cho một đô thị với 3 nội dung chính bao gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Từ góc độ chính sách, đô thị thông minh là nơi thí điểm, thử nghiệm triển khai các dịch vụ mới, mô hình mới, thí điểm các chính sách mới bằng việc sử dụng công nghệ số mới, làm ngay từ khâu xây dựng quy hoạch phát triển đô thị, xuất phát từ bài toán nhức nhối đặc thù của chính đô thị đó.

Ông Dũng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã rất tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan, các địa phương và một số cơ quan quốc tế từ Singapore, Hàn Quốc,.. để thúc đẩy triển khai đô thị thông minh.

Ngày 31/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh, là cơ sở để các địa phương xây dựng Kiến trúc ICT và triển khai hạ tầng công nghệ số phục vụ phát triển đô thị thông minh tại địa phương.

"Đô thị thông minh có lẽ là lĩnh vực ứng dụng mạnh mẽ nhất những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Có rất nhiều các yếu tố quan trọng trong phát triển đô thị thông minh nhưng có thể nói hạ tầng, nền tảng ICT và công nghệ số được coi là những yếu tố nền tảng, là cơ sở cho các yếu tố khác triển khai trên đó. Đây là các yếu tố len lỏi trong mọi lĩnh vực của đô thị thông minh và trực tiếp đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển đô thị" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đánh giá.

Đến nay, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, trong khi việc triển khai đô thị thông minh đòi hỏi áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT),… và được triển khai trong phạm vi rộng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đã đặt ra nhiều thách thức lớn cho các cơ quan quản lý ở Trung ương và các địa phương trong quá trình tổ chức triển khai.

Đầu cầu Đắk Lắk tham dự hội nghị trực tuyến.

Đầu cầu Đắk Lắk tham dự hội nghị trực tuyến.

Hạ tầng ICT nền tảng cho phát triển đô thị thông minh phải bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu đề ra, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm tính tương thích, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu, khả năng mở rộng linh hoạt trong tương lai và bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong suốt quá trình triển khai, vận hành đô thị thông minh.

Câu chuyện không chỉ của chính quyền

Các diễn giả tại Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh 2020 đều chung ý kiến rằng thành phố thông minh là xu thế phát triển của tất cả các đô thị trên toàn thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia.

Thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào các mạng lưới thành phố thông minh trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3 trong số 26 thành phố thuộc mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN từ năm 2018, và hiện nay gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các mô hình thành phố thông minh.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - nhận định rằng smart city là một xu thế không thể đảo ngược, là giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của Đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng, giúp các đô thị tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn hơn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Ông Trương Gia Bình nhận định: "Thành phố thông minh là một xu thế không thể đảo ngược".

Ông Trương Gia Bình nhận định: "Thành phố thông minh là một xu thế không thể đảo ngược".

"Việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ của Chính phủ, chính quyền các cấp mà cần sự ủng hộ, đồng hành và vào cuộc mạnh mẽ của tất cả người dân và doanh nghiệp” - Chủ tịch VINASA nói.

9 nhóm nhiệm vụ ưu tiên phát triển đô thị thông minh

Thực tế triển khai tại Việt Nam cho thấy vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức cho các lãnh đạo các thành phố, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong đó lớn nhất là hành lang pháp lý và cơ chế hợp tác phù hợp.

Theo ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng - trong giai đoạn tới, Chính phủ sẽ tập trung vào 1 số nhiệm vụ ưu tiên trong phát triển đô thị thông minh với 9 nhóm nhiệm vụ chính:

1. Xây dựng nền tảng pháp lý và cơ sở đánh giá cho phát triển đô thị thông minh với các hoạt động trọng tâm: Hoàn thiện luật quản lý phát triển đô thị; các quy chuẩn tiêu chuẩn quốc gia liên quan, các quy chế quản lý đầu tư phát triển đô thị thông minh; và khung đánh giá chung về phát triển cho các loại đô thị. Xây dựng các chỉ tiêu kinh tế xã hội đô thị thông minh; thiết lập, duy trì, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu không gian đô thị số hóa liên thông đa ngành; và nghiên cứu các ứng dụng, phát triển quy hoạch đô thị thông minh bền vững.

2. Thiết lập, duy trì, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu không gian đô thị số hoá liên thông đa ngành

3. Nghiên cứu ứng dụng, phát triển quy hoạch ĐTTM bền vững

4. Lập, thẩm định, phê duyệt chương trình, dự án thí điểm phát triển ĐTTM bền vững

5. Đẩy mạnh chính phủ điện tử

6. Xây dựng các chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển ĐTTM

7. Tập trung đào tạo cán bộ đầu mối của đề án

8. Xây dựng cơ chế điều phối phát triển ĐTTM

9. Tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế