Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ tố ông Obama là người Hồi giáo, trung thành với những kẻ khủng bố

VietTimes -- Monica Crowley - người mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ định làm phát ngôn viên Bộ Tài chính hồi tuần trước - một lần nữa đưa ra các thuyết âm mưu cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama bí mật theo đạo Hồi và có tư tưởng ủng hộ những kẻ khủng bố - CNN hôm 25/7 đưa tin.
Bà Monica Crowley có nhiều bài viết thúc đẩy các thuyết âm mưu nhằm vào ông Barack Obama (Ảnh: Newsweek)
Bà Monica Crowley có nhiều bài viết thúc đẩy các thuyết âm mưu nhằm vào ông Barack Obama (Ảnh: Newsweek)

Bà Crowley, trợ lý Bộ trưởng Tài chính về vấn đề quan hệ công chúng, đã đưa ra thông tin sai lệch trên khi viết bình luận trên blog cá nhân của mình, và trong ít nhất 1 đoạn tweet mà bà đăng tải trong khoảng thời gian 2009-2015 - một bản phân tích của đội ngũ CNN phát hiện ra.

Trong một bài viết đăng tải trên blog cá nhân hồi tháng 8/2010, bà Crowley tuyên bố rằng vị Tổng thống đời thứ 44 của nước Mỹ trung thành với đạo Hồi, và tỏ ý ngờ vực về sự trung thành của ông đối với nước Mỹ.

"Ông Obama có cha là một người theo đạo Hồi, điều này khiến ông tự động trở thành một người Hồi giáo" - bà Crowley viết - "Ông ta nói đã chuyển sang Công giáo lúc trưởng thành, và theo đạo Hồi, điều này biến ông ta trở thành một kẻ bội giáo".

Bà Crowley còn viết rằng, ông Obama đã lớn lên ở Indonesia và rằng "ông chìm đắm trong đạo Hồi trong những năm tháng hình thành con người, bởi vậy không có gì bất ngờ khi ông ta trung thành với đạo Hồi".

Bà Crowley còn nhắc lại một câu vạ miệng của ông Obama trong lúc thực hiện chiến dịch tranh cử năm 2008, trong đó ông nói rằng có 57 bang ở nước Mỹ, cũng là số nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Tháng 9/2018, ông Trump cũng từng nhắc tới pha vạ miệng này trên Twitter: "Khi Tổng thống Obama nói rằng Mỹ có 57 bang, các hãng truyền thông tung tin giả chả nhắc gì tới nó. Đó có thể là... câu chuyện của năm".

Trong bài viết đăng tải trên blog cá nhân năm 2010, Crowley còn viết: "Có khi không có gì lạ khi ông ta vẫn trung thành với Hồi giáo. Câu hỏi ở đây là: Liệu ông ta có thể vừa trung thành với Hồi giáo vừa trung thành với nước Mỹ hay không?". Và bà đưa ra kết luận: "Làm thế nào ông ta... hỗ trợ cho kẻ thù?".

Trong một bài viết trên blog hồi tháng 4/2011, bà Crowley nói rằng các thuyết âm mưu cho rằng ông Obama không phải công dân Mỹ là hợp lý. Ông Trump cũng từng nêu về thuyết âm mưu nhằm vào người tiền nhiệm của mình, và còn đề nghị ông Obama công khai giấy khai sinh của mình để chứng minh là ông được sinh ra trên đất Mỹ.

"Nếu giấy khai sinh không phải vấn đề lớn, thì tại sao ông Obama phải chờ tới 3 năm mới công khai nó? Tại sao phải chịu đựng vụ việc kịch tính này?" - bà Crowley viết - "Có khi là để biến những người nêu quan ngại hợp lý về nguồn gốc, các chính sách của ông ta nhìn giống như kẻ lập dị? Có thể lắm".

Tháng 6/2013, bà Crowley viết rằng ông Obama ủng hộ những kẻ khủng bố.

"Tổ chức Anh em Hồi giáo là một kẻ thù của nước Mỹ. Và tổ chức này phát hiện ra một đồng minh là ông Obama. Điều này nói lên điều gì về ông Obama? Tôi nghĩ các bạn có thể tự hiểu" - bà Crowley viết.

Theo một cuộc kiểm tra thực tế do hãng PolitiFact thực hiện hồi tháng 8/2010, ông Obama là một người Công giáo chứ không phải Hồi giáo. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân Mỹ vẫn tin rằng ông là người Hồi giáo, dù không có bằng chứng cụ thể cho điều này.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các phát ngôn và bài viết của bà Crowley.

Theo Newsweek