Phát ngôn viên Al – Nusra bị diệt trong một cuộc không kích ở Idlib

Ngày 03.04.2016, một cuộc không kích ồ ạt đánh trúng một cuộc họp của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở làng Kafr Jales (Idlib), tiêu diệt Phát ngôn viên của Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) Abu Firas Al-Suri với khoảng 25 tay súng của Jund al-Aqsa.

Phát ngôn viên Al – Nusra bị diệt trong một cuộc không kích ở Idlib

Con trai của Abu Firas , chỉ huy chiến trường của al-Nusra Front có tên là Azzam al-Azdi cũng bị thiệt mạng trong cuộc không kích cùng với một số tay súng người Uzbekistan. Phóng viên Arab Source đã có cảnh quay độc quyền cuộc không kích nay:

Abu Firas al-Suri,  65 tuổi, ngươi Syria, sinh tại thị trấn Madaya (gần Damascus), nhiều thập kỷ tham gia các hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Trước đây, chiến binh này đã tham gia cùng lực lượng Hồi giáo cực đoan “Những anh em Hồi giáo” nổi dậy ở thành phố Hama năm 1982, sau đó bị lực lượng vũ trang Syria dưới thời kỳ cựu tổng thống Hafez al-Assad đè bẹp và tiêu diệt.

Abu Firas Al-Suri sau đó gia nhập lực lượng al-Qaeda và sát nhập với các nhóm thuộc tổ chức Jabhat al-Nusra ở Syria năm 2012.

Hiện chưa rõ máy bay của lực lượng nào tiến hành cuộc không kích, mặc dù một số phương tiện truyền thông cho rằng Mỹ đứng đằng sau sự việc này. Tuy nhiên, Mỹ và liên minh không kích hầu như chỉ tập trung vào IS và không tấn công lực lượng nổi dậy, nhiều nhóm trong số này được sự hậu thuẫn của chính quyền Mỹ.

Phần lớn các cuộc không kích được thực hiện trên không phận Idlib được tiến hành bởi một trong hai lực lượng không quân Nga hoặc Syria. Nhưng các chuyên gia Arab Source không thể xác nhận được lực lượng nào đã tiến hành cuộc không kích đáng sợ này.

NT