Phát minh ra bánh xe đặc biệt, di chuyển ngang như cua

Phát minh mới của tài xế xe tải người Canada sẽ giúp việc đỗ xe song song trong những không gian chật hẹp trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Phát minh ra bánh xe đặc biệt, di chuyển ngang như cua
Phát minh ra bánh xe đặc biệt, di chuyển ngang như cua

Việc đỗ xe song song trong không gian chật hẹp là một trong những thử thách khó nhằn nhất của bất kỳ tài xế nào. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết nhờ vào phát minh “lốp xe đa hướng” của tài xế William Liddiard sống tại bang Ontario, Canada.

Người tài xế này đã chế tạo ra những chiếc lốp có thể cuộn theo nhiều hướng thông qua động cơ nhỏ chạy bằng pin đặt bên trong bánh xe. Khi không sử dụng, động cơ này sẽ thu gọn vào bên trong và trở thành bánh xe bình thường. Những chiếc bánh xe này có thể di chuyển theo chiều ngang với vận tốc khoảng 1 dặm/giờ và chịu được sức nặng khoảng 24.000 pound, tương đương 10 tấn.

 

William Liddiard đã gọi phát minh này là Liddiard Wheels. Ông đã dành 8 năm cùng số tiền lên 80 nghìn CAD (tương đương 61 nghìn USD) để nghiên cứu và chế tạo ra những chiếc bánh xe đặc biệt này. Liddiard cho biết: Trước đây, ông từng chế tạo ra những bánh xe gần giống như thế này, nhưng đã bị Honda vượt mặt khi công bố giải pháp tương tự và đăng ký bản quyền sáng chế vào năm 2012. Do đó, người tài xế này đã phải tiếp tục nghiên cứu và cải tiến sản phẩm với phiên bản thứ 2 này.

Hiện tại, Liddiard đang chờ được cấp bằng sáng chế mới. Ông Liddiard cũng kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ quan tâm đến phát minh này để có thể sớm đưa vào sản xuất thực tế. Dự kiến, mỗi chiếc lốp xe đặc biệt này sẽ có giá khoảng 1.500 USD và giá trị có thể thay đổi tùy thuộc vào từng mẫu ô tô.

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam