Phát hiện bom, Hong Kong bắt gữ 9 nhà hoạt động chính trị

Ngày 15-6, cảnh sát Hong Kong tuyên bố bắt giữ chín “nhà hoạt động chính trị” âm mưu đánh bom trước ngày Hội đồng Lập pháp thảo luận gói cải cách bầu cử.

Người Hong Kong biểu tình đòi bầu cử tự do hôm qua - Ảnh: Reuters

Người Hong Kong biểu tình đòi bầu cử tự do hôm qua - Ảnh: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), nhà chức trách phát hiện chất nổ cực mạnh trong một tòa studio truyền hình bỏ hoang tại khu Sai Kung. Trong số các nghi can bị bắt có một học sinh và một trợ giảng.

SCMP và Nhật báo Phương Đông dẫn nguồn tin cảnh sát khẳng định những người này muốn đánh bom bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp trước khi cơ quan này tổ chức cuộc thảo luận gói cải cách bầu cử do chính quyền Bắc Kinh đề xuất.

Dự kiến cuối tuần này Hội đồng Lập pháp sẽ bỏ phiếu về gói cải cách bầu cử của Bắc Kinh. Các cuộc khảo sát của giới truyền thông cho thấy đa số người dân Hong Kong không ủng hộ gói cải cách này.

Hôm nay, cảnh sát đã bắt đầu dựng rào chắn bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp.

Trong chiều nay sẽ có hàng nghìn người Hong Kong đổ ra đường biểu tình đòi bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu. Dự báo tình hình Hong Kong sẽ căng thẳng đến cuối tuần. Chính quyền đã tuyên bố sẽ triển khai 5.000 cảnh sát bảo vệ an ninh trong ngày bỏ phiếu.

Phát hiện bom, Hong Kong bắt gữ 9 nhà hoạt động chính trị ảnh 1
Người dân Hong Kong biểu tình ngày 14-6 - Ảnh: GI

Năm ngoái, khi cuộc  biểu tình đòi bầu cử tự do lên đến đỉnh điểm ở Hong Kong, có tới 100.000 người đổ ra đường. Reuters dẫn lời người biểu tình Jimmy Leung khẳng định kể cả khi Hội đồng Lập pháp phủ quyết gói cải cách bầu cử, nhiều người Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình đòi bầu cử tự do.

Đã có ít nhất 70 chiếc lều sặc sỡ được người biểu tình dựng lên trên con đường dẫn tới tòa nhà chính phủ ở trung tâm thành phố. Hội đồng Lập pháp Hong Kong có 70 ghế và cần ít nhất 47 phiếu để thông qua gói cải cách bầu cử. Đến nay đã có 27 nghị sĩ thề sẽ bỏ phiếu chống.

Theo: Tuổi Trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm