Phát hiện bê bối quân đội Mỹ mặc quân trang rởm sản xuất tại Trung Quốc

VietTimes – Một nhà cung cấp quân trang cho quân đội Mỹ vừa bị Bộ Tư pháp buộc tội gian lận và buôn bán hàng giả. Nhà cung cấp này đã bí mật thuê gia công quân trang tại Trung Quốc với những tiêu chuẩn kỹ thuật không được đảm bảo.
(ảnh Polygon)
(ảnh Polygon)

Theo Military Times, nhà thầu bị buộc tội có tên là Ramin Kohanbash. Ông này sở hữu công ty cung ứng United Associates Limited có trụ sở tại New Jersey. Ông đã nhận được một hợp đồng trị giá 20 triệu USD để cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ nhiều loại đồng phục chuyên dụng, trong đó có Parkas là một loại trang phục giúp lính Mỹ không bị phát hiện qua kính nhìn xuyên đêm của kẻ thù.

Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Kohanbash âm mưu với các thành viên khác trong công ty để thuê gia công từ Trung Quốc. Các mẫu quân phục đã được gửi đến Trung Quốc, nơi chúng được sao chép và sản xuất. Kohanbash cũng đóng nhãn các bộ quân phục như thể chúng được sản xuất hợp pháp.

Về tiêu chuẩn kỹ thuật, các bộ Parkas sử dụng một công nghệ “cận hồng ngoại dệt thành vải” giúp người lính không bị đối thủ phát hiện khi nhìn qua kính xuyên đêm. Nhưng trang phục gia công tại Trung Quốc không hề có công nghệ này. Một số quân trang khác như mũ trùm đầu được quảng cáo là chống cháy vĩnh viễn, nhưng thực tế là không phải.

Lưu ý rằng Hoa Kỳ có hai đạo luật quy định đồng phục, vải, thiết bị và các quân trang quân dụng được bán cho quân đội phải được sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc một quốc gia được chỉ định trong Đạo luật Hiệp định Thương mại. Trung Quốc không nằm trong danh sách này và việc thuê gia công tại Trung Quốc là một sự vi phạm trầm trọng hai đạo luật nói trên.

Từ năm 2013 đến 2018, Kohanbas và các cộng sự đã bán quân trang cho các nhà bán buôn khác và hơn 200 bộ quân phục rởm đã đến tay các sỹ quan trong lực lượng Không lực Hoa Kỳ ở Afghanistan.

Kohanbas sẽ bị đưa ra xét xử vào tháng 6 và có thể bị phạt tiền và nhận mức án tù nhiều năm.