Phát chuyển nhanh bằng... drone

Thử nghiệm của hãng UPS - Mỹ cho thấy hiệu quả tiềm năng mà máy bay không người lái có thể mang lại trên các tuyến đường chuyển phát hàng hóa ở khu vực nông thôn.
UPS thử nghiệm thành công chuyển phát hàng bằng máy bay không người lái.
UPS thử nghiệm thành công chuyển phát hàng bằng máy bay không người lái.

UPS mới đây chính thức thông báo đã thành công trong việc vận chuyển hàng hóa sử dụng máy bay không người lái do Workhorse chế tạo riêng cho cuộc thử nghiệm này. Được biết, mẫu máy bay không người lái được sử dụng trong cuộc thử nghiệm của UPS cũng có thiết kế theo kiểu trực thăng bạch tuộc (octocopter drone) nhưng được trang bị thêm lồng treo bên dưới.

Theo UPS, mẫu máy bay không người lái có thể vận chuyển hàng Workhorse HorseFly UAV này có tải trọng đến 4,53kg, pin tích hợp có thể cho thời gian bay 30 phút và bãi đáp chính là nóc xe tải của UPS. Workhorse HorseFly UAV đương nhiên được điều khiển từ xa theo lộ trình đã được tài xế trên xe chở hàng của UPS cài đặt sẵn.

Trong những năm gần đây, UPS đã thử nghiệm công nghệ tự động và robot, trong đó bao gồm ứng dụng công nghệ máy bay không người lái.

Tháng 9/2016, UPS đã tổ chức thử nghiệm phát đơn hàng là thuốc khẩn cấp từ Beverly, Mass. đến một hòn đảo ngoài khơi cách bờ biển Đại Tây Dương ba dặm.

Ngoài ra, UPS cũng đang ứng dụng công nghệ máy bay không người lái một cách rộng rãi cho cứu trợ nhân đạo như hợp tác với các tổ chức bên thứ ba để cung cấp máu cứu sinh và vắc-xin tới các vùng hiểm trở ở Rwanda, cũng như cho mục đích kiểm tra hàng hoá trên những chiếc kệ cao khổng lồ tại các kho hàng của hãng.

Không giống như những thử nghiệm trước đây, thử nghiệm lần này của UPS đã cho thấy những chiếc máy bay không người lái còn có thể được ứng dụng trong chuyển phát hàng hoá dân sự như một hoạt động hằng ngày.

UPS hiện là một trong 35 công ty được lựa chọn từ các doanh nghiệp chủ chốt trong mọi ngành nghề, vinh dự phục vụ trong ủy ban cố vấn về máy bay không người lái của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ - FAA.

Ủy ban này sẽ cung cấp các khuyến nghị FAA cho các vấn đề then chốt về việc tích hợp máy bay không người lái mà cuối cùng, sẽ cho phép hoạt động an toàn của máy bay không người lái trong hệ thống không phận Mỹ.

Theo PC World VN