Pháp và Đức không có kế hoạch loại trừ Huawei khỏi hợp đồng 5G

Dù Mỹ kêu gọi loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G, Pháp và Đức tuyên bố chưa có kế hoạch cấm công ty Trung Quốc.
Pháp và Đức không có kế hoạch loại trừ Huawei khỏi hợp đồng 5G ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Pháp cho biết nước này không có kế hoạch loại trừ Huawei khỏi các mạng 5G của mình.

Phát biểu trên kênh French TV, bà Pannier-Runacher – Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp nói: “Hiện tại, có ba nhà sản xuất thiết bị hoạt động tại Pháp. Huawei nắm 25% thị phần, còn lại là Nokia và Ericsson. Samsung chưa hoạt động ở Pháp nhưng đã quan tâm đến 5G. Chính phủ sẽ không loại trừ bất cứ ai. Chúng tôi không đi theo Mỹ. Chúng tôi sẽ xử lý trong từng trường hợp cụ thể”.

Các nhà khai thác viễn thông Pháp sẽ phải xin phép Thủ tướng cho những dự án mạng 5G và được chấp nhận dựa trên sự cân nhắc về an ninh quốc gia.

Trong một diễn biến khác, một nhóm gồm hơn 80 quan chức của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức (CDU) đã trình bày một kiến nghị tại Hội nghị thường niên của Đảng chống lại sự tham gia của Huawei trong việc xây dựng mạng 5G. Norbert Roettgen, người đứng đầu Ủy ban nghị viện về quan hệ đối ngoại cho biết, các công ty lớn ở Trung Quốc phải hợp tác với tình báo Trung Quốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, thuộc Đảng cầm quyền CDU, ủng hộ cho phép Huawei cung cấp linh kiện cho mạng 5G của Đức và bà Merkel gần đây đã cảnh báo rằng bà sẽ không coi động thái của CDU là điều kiện ràng buộc.

Chính phủ Đức gần đây đã hoàn thiện các quy định cho việc triển khai mạng di động 5G tại quốc gia này mà không loại trừ Huawei. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ khẳng định rằng danh mục bảo mật quốc gia sẽ liên quan đến việc đánh giá các tiêu chí kỹ thuật kèm theo.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đồng minh cấm Huawei tham gia vào việc triển khai 5G, cho rằng thiết bị viễn thông của họ có chứa các bí mật cho phép Trung Quốc theo dõi các nước khác. Ủy ban Truyền thông Liên bang đã viện dẫn những lo ngại này trong một động thái gần đây nhằm cấm sử dụng các khoản tiền của Quỹ dịch vụ phổ quát để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty được coi là rủi ro về an ninh và ZTE và Huawei là các công ty đầu tiên được đưa vào danh sách.

Các nhà mạng Đức cảnh báo cấm công ty Trung Quốc sẽ trì hoãn đáng kể việc triển khai 5G tại nước này.

Các quan chức cho biết danh mục bảo mật của Đức sẽ được công bố sớm. Theo những quy định này, các nhà mạng như Deutsche Telekom, Vodafone và Telefonica Deutschland sẽ được yêu cầu xác định và áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật nâng cao cho các yếu tố mạng quan trọng và phải có giấy chứng nhận thiết bị từ cơ quan an ninh mạng của Đức, Văn phòng An ninh thông tin liên bang (BSI).

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/phap-va-duc-khong-co-ke-hoach-loai-tru-huawei-khoi-hop-dong-5g-192754.ict