Pháo tự hành SAU Koalitsiya – robot chiến trường

Pháo tự hành thế hệ mới Koalitsiya ngoài tốc độ bắn kinh hoành và khả năng xạ kích chính xác như súng bắn tỉa còn có rất nhiều bí mật khác. Một trong những bí mật đáng sợ này là khả năng điều khiển pháo tự hành từ xa.
Pháo tự hành SAU Koalitsiya – robot chiến trường

Vấn đề thú vị là có thể điều khiển Koalitsiya  không phải từ buồng lái, mà từ một trạm chỉ huy điều hành tác chiến nào đó. Có nghĩa là Koalitsiya không còn là một khẩu pháo tự hành nữa, mà là một chiến binh robot được trang bị lựu pháo 152 mm có tấm bắn đến 70 km.

Kíp xe SAU Koalitsiya có thể rời khỏi khoang chiến đấu, buồng lái. Rời khỏi những quy trình thực hiện phát bắn. Tất cả những bộ phận điều khiển pháo tự hành đều được tập trung trong khoang phía trước của xe, nơi bố trí kíp lái. Đây chính là bản chất của hệ thống điều khiển từ xa của khẩu pháo tự hành siêu đẳng này.

Pháo tự hành SAU Koalitsiya - SV 152 mm lần đầu tiên được giới thiệu trên quảng trường Đỏ trong lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức. Nhiều thông số kỹ thuật còn được giữ kín, nhưng các thông số rò rỉ cho biết: Pháo tự hành có tốc độ bắn lớn hơn 10 phát/phút, tầm bắn khoảng 70 km, độ chính xác rất cao và cuối cùng là khả năng điều khiển từ xa.

  Tương tự như xe tăng Armata, kíp xe được bố trí ngồi trong một khoang bọc thép ở phía trước, nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong chiến đầu.

Theo QPAN