Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 16.03.2018, một vụ thảm sát dân thường đã xảy ra trong thành phố đại đa số là người Kurd sinh sống Afrin. Lực lượng pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ bắn pháo và dội bom bừa bãi vào các khu dân của thành phố với cường độ lớn, gây rất nhiều thương vong cho dân thường.
Lực lương FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn nhà tù thành phố Afrin, vừa bị chiếm ngày 17.03.2018 - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ EHA
Lực lương FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn nhà tù thành phố Afrin, vừa bị chiếm ngày 17.03.2018 - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ EHA

Đây là vụ pháo kích và không kích dữ dội nhất từ trước đến nay vào thành phố Afrin kể từ khi liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive, nhằm tiêu diệt các đơn vị dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) của Ankara.

Theo các nguồn tin ủng hộ người Kurd, vụ tập kích hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã sát hại ít nhất 45 dân thường - trong số đó có 16 trẻ em và 14 phụ nữ. Một quả bom rơi trúng bệnh viện trung tâm thành phố Afrin khiến 9 người thiệt mạng.

Hậu quả vụ tập kích bom, pháo vào thành phố Afrin - video truyền thông mạng xã hội người Kurd
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích Afrin - video ANHA
Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng ảnh 1
Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng ảnh 2
Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng ảnh 3
Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng ảnh 4
Pháo binh, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập kích Afrin, hàng chục người dân Kurd thiệt mạng ảnh 5Hàng chục người bị thương trong vụ tập kích hỏa lực ngày 16.03.2018 của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố Afrin. Ảnh YPG Press Officer

Cũng theo nguồn tin này, lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cố tình tấn công ngẫu nhiên vào các mục tiêu dân sự trên khắp Afrin nhằm cưỡng bức người Kurd phải rời khỏi thành phố để thuận tiện cho việc lực lượng chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tấn chiếm. Điều này liên quan đến việc di cư các gia đình của những phần tử thuộc các nhóm chiến binh được Ankara ủng hộ.

Hàng nghìn người dân Kurd từ chối rời bỏ nhà của của họ ở Afrin. Họ tuyên bố rằng thà chết hơn để lại tài sản, gia đinh cho những người được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ “xâm lược”.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd cho biết, hàng trăm tay súng đang chiến đấu trong các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn ở Afrin là các chiến binh IS.

Theo các nguồn tin này, những chiến dịch tấn công của quân đội Syria trên khắp chiến trường miền bắc và đông Syria từ giữa năm 2016 đến cuối năm 2017 đã buộc hàng trăm tay súng IS chạy trốn sang vùng đất do liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA kiểm soát ở Aleppo, đầu quân cho các nhóm FSA được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Các cơ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận các chiến binh Hồi giáo cực đoan này, huấn luyện lại và biên chế vào hàng ngũ các nhóm FSA được Ankara hậu thuẫn như Quân đội Syria tự do và Faylaq al-Sham.

Trở thành thành viên lực lượng quân nổi dậy, phục vụ cho lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, những cựu chiến binh IS hiện đang chiến đấu với các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo.

Hai tay súng thuộc lực lượng FSA, chiến đấu cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được truyền thông mạng xã hội khẳng định là cựu binh IS

QA