Phần mềm Google nén kích thước ảnh JPEG tới 35%

VietTimes -- Thuật toán nén ảnh mã nguồn mở mới của Google có khả năng giảm 35% kích thước ảnh JPEG mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ảnh. Ảnh sau khi được nén tương thích với tất cả các trình duyệt web và phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Công cụ Guetzli giúp thu gọn dung lượng ảnh tới 35%

Công cụ Guetzli giúp thu gọn dung lượng ảnh tới 35%

Công cụ nén ảnh JPEG này có tên gọi là Guetzli (có nghĩa là bánh quy trong tiếng Đức Thụy Sỹ). Guetzli sử dụng “xảo thuật” mã hóa gọi là “lượng tử hóa nén hình ảnh”. Nó sẽ cố gắng cân bằng các chi tiết bị loại bỏ để giảm kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng nhiều đến ảnh gốc.

Guetzli cũng sử dụng “mô hình tâm lý học” để giảm kích thước hình ảnh. Phương thức này giúp cho Guetzli nhận thức màu sắc và “che giấu trực quan” tốt hơn các công cụ nén ảnh khác. Tuy nhiên, đổi lại thời gian nén ảnh của Guetzli sẽ lâu hơn.

Hình ảnh dưới đây cho thấy công cụ Guetzli đã nén ảnh như thế nào:

Phần mềm Google nén kích thước ảnh JPEG tới 35% ảnh 1

Từ trái sang phải: ảnh gốc, ảnh nén bằng libjpeg và ảnh nén bằng Guetzli

Như bạn đã thấy, công cụ Guetzli mã hóa tốt hơn libjpeg, tuy nhiên như đề cập ở trên, nó cần nhiều thời gian hơn để nén ảnh

Dưới đây là một ví dụ khác:

Phần mềm Google nén kích thước ảnh JPEG tới 35% ảnh 2

Từ trái sang phải: ảnh gốc,libjpeg và Guetzli

Guetzli là một phần mềm nguồn mở và vì thế mọi người có thể sử dụng mà không phải lo lắng về vấn đề bản quyền. Nó sẽ giúp người dùng thu nhỏ kích thước hình ảnh trong các nội dung trực tuyến, cũng như trong các ứng dụng trên điện thoại di động. Như vậy, thời gian tải ảnh xuống sẽ nhanh hơn và sử dụng ít dữ liệu hơn.

Theo The Next Web