Phải đấu thầu lại những gói thầu 
vượt giá trần

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đề nghị như vậy với các nhà tài trợ vốn ODA thực hiện dự án đường sắt đô thị.
Phải đấu thầu lại những gói thầu 
vượt giá trần

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo các dự án đường sắt đô thị Hà Nội ngày 19-11, ông Trường  cho biết khi triển khai các dự án đường sắt đô thị, mong muốn lớn nhất của Chính phủ và Bộ GTVT là đảm bảo chất lượng, tiến độ và khống chế được tổng mức đầu tư để dự án không vượt tổng mức đầu tư ban đầu.

“Vừa qua, một số gói thầu đấu thầu vượt giá trần là không hợp lý. Kiên quyết những gói thầu vượt giá trần phải đấu thầu lại. Cần tăng cường đấu thầu quốc tế rộng rãi, tránh trường hợp đấu thầu trong các nhà thầu của nước cho vay vốn để tăng tính cạnh tranh” - ông Trường nói.

Theo ông Trường, các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và TP.HCM sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như của Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu.

Chính phủ giao Bộ GTVT và các thành phố thống nhất các công nghệ, đặc biệt là vé dùng chung cho các tuyến đường sắt đô thị, một vé có thể lưu hành được trên tất cả các tuyến.

Vì vậy, Bộ GTVT mong muốn các nhà tài trợ hỗ trợ, chấp nhận việc Bộ GTVT thống nhất các công nghệ dựa trên các tiêu chuẩn của thế giới đã có; dành khoản kinh phí để đào tạo nâng cao năng lực vận hành, xây dựng quy trình, tiêu chuẩn cho việc sử dụng thống nhất một loại vé.

Về các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội đang bị chậm cấp vốn do phải chờ các cơ quan liên quan thẩm định việc điều chỉnh dự án, ông Trường cho biết Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư sớm thẩm định để các nhà tài trợ có điều kiện giải ngân đúng tiến độ. Bộ GTVT và Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng hướng tháo gỡ những vướng mắc ở các dự án.

Theo Tuổi trẻ