Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 chỉ vì hằn học cá nhân?

Như báo Anh Financinal Times thuật lại lời nhà sử học Anh Norman Stone, hai cặp vợ chồng Assad và Erdogan thấy mất cảm tình với nhau sau khi cùng gặp gỡ ở những sự kiện nhất định.
Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 chỉ vì hằn học cá nhân?

Một nguyên nhân có thể của cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là sự thiếu thiện cảm trong quan hệ riêng của nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad và phu nhân Asma al-Assad đối với gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và bà vợ của ông ta, những chi tiết bộc lộ khi cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chặn e-mail của bà Asma Assad.

"Bà Asma al-Assad đã gửi cho chồng một bức thư điện tử, cầu xin đức phu quân Tổng thống đừng bao giờ buộc bà phải gặp nhà Erdogan. Bà Assad khi đó phàn nàn rằng cặp đôi Erdogan thiếu giáo dục và thiếu thẩm mĩ: chồng là dạng kẻ cướp vô học, chỉ đọc mỗi một cuốn sách, còn vợ cuồng mua sắm nhưng đồng thời lại cổ lỗ và ăn mặc hoàn toàn không có gu", — báo Financinal Times dẫn lời nhà sử học Anh.

Như sử gia Stone khẳng định, lá thư điện tử kể trên đã bị tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chặn.

"Assad sống sót được là nhờ người Nga, và đến tháng 11 người Thổ đã bắn rơi máy bay Nga. Vladimir Putin không phải là người chóng quên tội của kẻ dám xúc phạm. Putin đọc nhiều sách, nói được mấy thứ tiếng. Sự báo thù của Nga đã bắt đầu với sụp đổ xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Vắng bóng du khách Nga cũng có nghĩa là sự phá sản của ngành kinh doanh du lịch ở Antalya", — ông Norman Stone đánh giá.

Theo quan điểm của sử gia Stone, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, thay đổi quan hệ giữa hai nước theo hướng xấu đi, đã là hệ quả tác động của nhiều yếu tố từ cá nhân Erdogan: hằn học với Assad, oán Nga vì đã giúp Syria vào thời điểm kịch tính. Chi tiết máy bay Nga Su-24 vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây chỉ là cái cớ.

Theo Sputnik