PGS.BS Tran Huynh: Bị cảm sốt nên uống Acetaminophen trước tiên, thay vì uống Ibuprofen hay Advil

Các nhà khoa học và BS vừa góp ý trên tạp chí British Medical Journal về việc không nên uống thuốc Ibuprofen để trị cảm sốt cho Covid-19. Đồng tình với quan điểm này, PGS BS Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) cũng cho rằng: "Bị cảm sốt (do cảm cúm hay Covid-19) nên uống Acetaminophen (APAP, Tylenol, Paracetamol) trước tiên, thay vì uống Ibuprofen hay Advil".

Cách đây vài hôm, bộ trưởng Y tế Pháp Oliver Veran, có viết rằng "Thuốc kháng viêm như NSAID và Steroid có thể làm tệ hơn các rủi ro nhiễm trùng. Nếu bị sốt, bệnh nhân nên uống Paracetamol (APAP)". Lập tức tin nhắn này gây ra nhiều thảo luận trong giới y khoa.

Nghiên cứu tổng hợp do BS Choi từ Hàn Quốc trên 3,000 bệnh nhân so sánh NSAID và Acetaminophen (APAP) cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả và tác dụng phụ (2). Thông tin này mới đây cũng được PGS BS Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran), tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ giải đáp rõ ràng trên trang Lá chắn virus Corona của Lotus.

Tuy nhiên, ở góc độ là BS chuyên khoa bệnh tự miễn và cơ xương khớp, tôi đồng ý là Acetaminophen nên dùng trước tiên cho các triệu chứng sốt và cảm thay vì Ibuprofen bởi vì thuốc kháng viêm không phải Steroid (NSAID) đôi khi có những ảnh hưởng lên hệ miễn dịch của cơ thể, có thể làm yếu đi, dẫn đến rủi ro về nhiễm trùng như bộ trưởng Y tế Pháp đã nêu.

Cụ thể, các thuốc kháng viêm NSAID thường ức chế enzyme Cyclo-oxygenases 1 và 2 (Cox-1 và Cox-2), trong đó Cox-2 là một enzyme quan trọng trong quá trình phát chuỗi tính hiệu viêm (pro-inflammatory enzyme) (3). Cox-2 cũng liên quan đến sự kích hoạt của tế bào B cell, dẫn đến sản sinh kháng thể chống nhiễm trùng.

Ở góc nhìn khác, BS Colm Henry, BS trường lâm sàng của Ireland, cho rằng nếu bệnh nhân đang uống các thuốc khác, kể cả các thuốc kháng viêm NSAID như Ibuprofen và Naproxen thì vẫn có thể uống bình thường (4), miễn là đừng uống quá liều.

Như vậy, nếu bạn bị cảm sốt (hay cúm mùa hay do Covid-19), trước tiên bạn nên uống Tylenol, Paracetamol thay vì Ibuprofen hay Advil. Bạn nên cẩn thận khi uống Acetaminophen nếu bạn có bệnh về gan. Còn nếu bạn đang dùng Ibuprofen hay Naproxen cho các triệu chứng đau khớp hay nhức đầu thì bạn vẫn có thể tiếp tục uống. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận trực tiếp với BS hay DS của mình về các loại thuốc dùng cho cảm sốt nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc.

Theo PGS BS Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran), tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ

Theo Tổ Quốc