Peru-Trung Quốc ký thỏa thuận đường sắt 'liên đại dương'

Ngày 23/5, Peru và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khả thi dự án xây dựng tuyến đường sắt dài 3.500 km nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương qua lãnh thổ Peru và Brazil, với số vốn đầu tư ban đầu 10 tỷ USD.
Tổng thống Peru Ollanta Humala (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP
Tổng thống Peru Ollanta Humala (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP

Tổng thống Peru Ollanta Humala và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, đang ở thăm quốc gia Nam Mỹ này, đã chứng kiến lễ ký văn bản trên cùng với 9 thỏa thuận hợp tác song phương khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức 2 ngày của ông Lý Khắc Cường, dự án hợp tác đường sắt chiếm vị trí quan trọng trong nội dung các buổi hội đàm cũng như trong buổi họp báo của hai nhà lãnh đạo. Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc khẳng định dự án đường sắt “liên đại dương”, do các công ty nước này đảm nhiệm, sẽ chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường và văn hóa của các cộng đồng thổ dân nơi công trình đi qua.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh khu vực Amazon là tài sản thiên nhiên vô giá của thế giới, do đó bảo vệ môi trường nguyên sinh và giảm thiểu tác động tiêu cực của dự án xây dựng khổng lồ này là ưu tiên hàng đầu. Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc, Brazil và Peru, 3 quốc gia sẽ tham gia vào dự án, đều thống nhất sẽ tiến hành nghiên cứu kỹ tác động của tuyến đường đối với môi trường.

Trong khi đó, Tổng thống Humala cho rằng dự án này sẽ tạo thuận lợi cho tăng cường trao đổi hàng hóa giữa 3 nước và đời sống của người dân Peru sẽ được cải thiện. Trước chuyến thăm Peru, ông Lý Khắc Cường đã tới Brazil và hai bên cũng đã ký một thỏa thuận tương tự đối với dự án đường sắt này. Theo các chuyên gia, dự án cần tới 30 tỷ USD vốn đầu tư.

Theo: Báo Tin Tức