Pakistan hạ 2 máy bay Ấn Độ, bắt một phi công làm tù binh

VietTimes -- Ngày 27.02.2019, Pakistan tuyên bố bắn hạ 2 máy bay phản lực không quân Ấn Độ đã xâm phạm không phận quốc gia này, bắt một phi công. Với những cuộc đọ pháo diễn ra liên tiếp, khu vực Azad Jammu và Kashmir tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân.
Máy bay Ấn Độ phóng tên lửa. Ảnh minh họa Press TV
Máy bay Ấn Độ phóng tên lửa. Ảnh minh họa Press TV

Theo tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Pakistan, thiếu tướng Asif Ghafoor trên tài khoản chính thức Twitter Maj Gen Asif Ghafoor, quân đội của quốc gia này bắn hạ 2 máy bay chiến đấu của Ấn Độ. Ông Ghafoo nói rằng, một máy bay phản lực rơi trên khu vực do Pakistan kiểm soát ở Azad Jammu và Kashmir, một chiếc khác nằm trong khu vực do Ấn Độ kiểm soát. Trong 2 phi công Ấn Độ nhảy dù, một phi công bị quân đội Pakistan bắt giữ.

Máy bay chiến đấu Ấn Độ, được cho là bị bắn hạ trên địa phận Kashmir thuộc lãnh thổ Pakistan. Video tài khoản Twitter Asim Khan thuộc Pakistan

Press TV cho biết: trong đêm 26 rạng ngày 27.02.2019, hai bên xung đột đọ pháo dữ dội dọc biên giới LoC thuộc khu vực Kashmir. Islamabad tuyên bố sẽ gây bất ngờ cho Ấn Độ bằng những cuộc tấn công trả đũa sau khi không quân Ấn Độ cho biết đã phá hủy một trại huấn luyện chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến JeM (Jaish e-Mohammed) có trại huấn luyện trên lãnh thổ Pakistan sáng ngày 26.02.2019.

Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ cho biết, Pakistan bắt đầu bắn phá phía Kashmir do Ấn Độ kiểm soát từ bên kia biên giới - được gọi là Đường kiểm soát (LoC) tối ngày 26.02.2019. Pháo binh Ấn Độ lập tức đáp trả và hỏa lực tập trung của pháo binh phá hủy nghiêm trọng năm tiền đồn biên phòng Pakistan, khiến một số binh sĩ thương vong.

Theo phát ngôn viên Ấn Độ, có 5 binh sĩ bị thương nhẹ trong cuộc đấu pháo, kết thúc vào sáng ngày 27.02.2019.

Ông Rahul Yadav, phó ủy viên Hội đồng quận Poonch cho biết, đến lúc nay, không có thương vong (dân sự) nhưng người dân thực sự hoảng loạn. Chính quyền địa phương Ấn Độ có kế hoạch sơ tán tại chỗ và trong điều kiện cần thiết, sẽ sơ tán người dân đến những khu vực an toàn hơn.

Bên kia biên giới LoC, các quan chức địa phương Pakistan cho biết khoảng bốn người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ đấu pháo, không rõ đó là thương vong dân sự hay quân sự. Cảnh sát Ấn Độ cũng cho biết đã tiêu diệt 2 tay súng thánh chiến, nghi ngờ tấn công khủng bố ở khu vực Kashmir.