Ông Trump chỉ trích việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – EU chỉ trao cho Kiev “một phần nhỏ” nếu như so với Washington - cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Mỹ đang có quá nhiều vấn đề trong khi vẫn phải chi tiền và vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, cựu Tổng thống Trump nói. Chính châu Âu mới phải viện trợ thêm cho Kiev bởi họ bị ảnh hưởng bởi tình hình này nhiều hơn, ông khẳng định.

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Sinh viên hành động ở Tampa, bang Florida, hôm 23/7, ông Trump nhắc lại về cách mà ông thúc ép các thành viên của NATO ở EU phải tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP hồi còn làm Tổng thống Mỹ. Lúc bấy giờ, Mỹ “bị lợi dụng bởi châu Âu,” và giờ điều tương tự xảy ra với Ukraine, ông nói.

“Đến nay chúng ta đã trao hơn 60 tỉ USD cho Ukraine. Các nước châu Âu, bên bị ảnh hưởng nhiều hơn nhiều so với chúng ta, lại chỉ cho đi một phần nhỏ so với con số đó,” cựu Tổng thống Mỹ nói.

Ông nói nếu ông còn đương nhiệm, ông “có thể đến châu Âu và nói: “Nghe này, các anh phải trao đi số tiền ngang hoặc hơn chúng tôi chứ.” Và họ sẽ vui vẻ làm điều đó,” ông Trump nói.

“Nhưng chúng ta vẫn đang cho đi tiền của mình. Và chúng ta có khoản nợ 35 nghìn tỉ USD. Chúng ta có tất cả những vấn đề như vậy,” ông Trump nói, nhắc tới mức lạm phát cao lịch sử ở Mỹ, khủng hoảng năng lượng và nhiều vấn đề khác.

Ông Trump cũng tỏ ý hoài nghi rằng, liệu với sự hỗ trợ khổng lồ của Mỹ, tình hình ở Ukraine có thể thay đổi hay không. “Hiện tại, vấn đề khó giải quyết hơn nhiều,” ông nói. “Nga có hỏa lực mạnh gấp 35 lần. Và họ đang tìm cách xóa sổ những thứ vũ khí mà chúng ta gửi. Rất nhiều điều tồi tệ đang diễn ra,” ông nói thêm.

Trong nhiệm kỳ của ông, Mỹ “không có vấn đề” với Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên, và “không có ai nói về” Ukraine cả, ông Trump nói.

Nhưng chỉ 2 năm dưới thời Joe Biden, Mỹ “đã từ vị trí mạnh nhất...xuống vị trí thấp nhất, đặc biệt là khi nói đến sự công nhận và tôn trọng của toàn thế giới. Giờ chúng ta không được bất cứ ai tôn trọng nữa,” ông Trump nói.

“Cách đây 2 năm, chúng ta độc lập về năng lượng...Giờ chúng ta là một nước đi ăn xin, khi ông Biden quỵ lụy đi xin năng lượng từ khắp thế giới; đến Venezuela, Arab Saudi. Đi đến nhiều nước trên khắp thế giới để yêu cầu giúp đỡ,” ông Trump nói.

Theo RT