Ông Trump bất ngờ đưa Giám đốc CIA thay thế Ngoại trưởng Tillerson

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Rex Tillerson từ chức và dự định thay thế ông này bằng giám đốc CIA Mike Pompeo. Phó giám đốc CIA Gina Haspel sẽ tiếp quản cơ quan tình báo này.

Ông Rex Tillerson sẽ thôi cương vị Ngoại trưởng Mỹ, kết thúc những ồn ào vì sự bất đồng giữa ông với ông chủ Nhà Trắng ở một loạt các sự kiện. Vào ngày 13/3, Tổng thống Trump dự định sẽ đưa giám đốc cơ quan tình báo CIA Mike Pompeo vào vị trí của ông Tillerson. Tổng thống Mỹ cũng chọn phó giám đốc CIA Gina Haspel cai quản cơ quan tình báo này. Bà Gina sẽ là phụ nữ đầu tiên đứng đầu một cơ quan tình báo nổi tiếng nhất thế giới. 

Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện sau đó những dòng tweet của tổng thống Trump đã xác nhận sự kiện này. Ông Trump đã cảm ơn ông Tillerson về những công việc ông đã phục vụ nước Mỹ và nói rằng Pompeo sẽ làm được "một công việc không tưởng". Ông Trump đã phát biểu với cánh phóng viên: "Tôi nghĩ tại thời điểm này Rex sẽ hạnh phúc hơn". 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Steve Goldstein nói ông Tillerson không có kế hoạch rời cương vị của mình. Ông ấy "không nói với Tổng thống và không biết lý do" sa thải mình. 

Ông Mike Pompeo có thể là Ngoại trưởng mới của nước Mỹ.Ông Mike Pompeo có thể là Ngoại trưởng mới của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói rằng ông tin tưởng Pompeo là "nhân vật thích hợp với công việc tại thời điểm cấp thiết". Cựu quân nhân và nghị sĩ Mỹ sẽ "tiếp tục chương trình của chúng ta để khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới, làm cho các đồng minh vững mạnh và ngăn chặn các đối thủ, đồng thời tìm cách giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Nếu được Nghị viện chấp thuận, ông Pompeo sẽ thay thế vị trí của ông Tillerson - một công việc khó cần kết hợp những nhiệm vụ thực hiện chính sách với một vị Tổng thống khó lường. Việc rời đi của ông Tillerson đã được mong đợi nhiều tháng nhưng theo các thông báo thì ông muốn phục vụ chính quyền Mỹ cho tới hết năm nay. 

Vẫn còn thông tin không rõ ràng khi Ngoại trưởng Mỹ bỏ việc nghĩa là các thành viên cấp cao khác cũng có thể sẽ rời cương vị. Có thông tin rằng ông Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin đã có một "hiệp ước" mà mỗi người trong số họ sẽ tự rời bỏ cương vị nếu ông Trump sa thải bất cứ ai trong họ. 

Kể từ khi ông Tillerson nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ vào tháng 2.2017, đã có nhiều thông điệp không nhất quán từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao. Những xung đột nội bộ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ liên quan cả tới các cuộc khủng hoảng quốc tế bao gồm cả vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Rex Tillerson vốn có nhiều xung đột với tổng thống Trump đã bị yêu cầu từ chức.Ông Rex Tillerson vốn có nhiều xung đột với Tổng thống Trump đã bị yêu cầu từ chức.

Theo một số nguồn tin, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức vào ngày thứ 6 do những mâu thuẫn với Bộ Ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ đã hủy chuyến công du tới Kenya vào ngày thứ Bảy và Bộ Ngoại giao thông báo ông cảm thấy không được khỏe. Sau đó, ông đã rời Nhà Trắng trong tuần này và nói rằng thuốc độc được sử dụng tại Anh quốc của một cựu điệp viên "đến từ Nga".

Căng thẳng giữa Tổng thống Trump và ông Tillerson lên cao nhất vào năm ngoái trong thời điểm xảy ra vụ biểu tình tại thành phố Charlottesville bang Virginia. Ông Tillerson khi đó đã công khai giữa khoảng cách với Tổng thống Trump khi ông Trump đáp trả cuộc biểu tình bằng những phát biểu ủng hộ người da trắng. 

Nhưng vẫn còn những xung đột khác giữa hai người. Ông Trump đã có dòng tweet vào tháng 10 năm ngoái rằng ông Tillerson đã làm "mất thời giờ" của ông khi cố gắng đàm phán với Triều Tiên để kết thúc chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Trump đã viết: "Hãy giữ năng lượng, Rex, chúng ta sẽ làm những gì cần hoàn thành".

Vào tháng 10, NBC News thông tin rằng ông Tillerson định bỏ việc vào hè năm ngoái nhưng được yêu cầu giữ công việc cho tới cuối năm. Ông Tillerson đã nói ông Trump là "trẻ con" vào tháng 7.2017 trong một cuộc gặp với đội an ninh quốc gia của tổng thống (NBC dẫn nguồn từ những quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ).

Ông Tillerson cũng chưa bao giờ phủ nhận mình dùng từ "trẻ con" để mô tả Tổng thống Trump. Ông là một trong số những quan chức ngăn ông Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu tại Paris và hủy hiệp ước với Iran về hạt nhân. Trong những xung đột ban đầu, ông Trump đã chỉ trích Qatar là "nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố" vào tháng 6.2017 gần 1 giờ sau khi ông Tillerson thúc ép các nước vùng vịnh bỏ phong tỏa với đất nước này.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm