Ông Tập Cận Bình nói gì tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc?

VietTimes -- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày quốc khánh khẳng định rằng không có thế lực nào có thể ngăn chặn đà phát triển của đất nước Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

“Không có thế lực nào có thể làm lay động nền tảng của đất nước vĩ đại này” – ông Tập Cần Bình nói – “Không thế lực nào có thể ngăn chặn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên phía trước”.

Ông Tập không đặc biệt đề cập tới bất cứ một quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ luôn theo đuổi con đường phát triển hòa bình.

Sau bài phát biểu kéo dài khoảng 10 phút, Chủ tịch Trung Quốc đã quan sát cuộc diễu binh rầm rộ tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của 15.000 binh sĩ. Cũng trong cuộc diễu binh này là sự xuất hiện của 160 máy bay và 580 trang thiết bị quân sự, trong đó có nhiều máy bay không người lái và tên lửa.

Cuộc diễu binh kết thúc bằng màn ra mắt của Đông phong-41, một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân. AP dẫn lời một số chuyên gia phân tích nói rằng tên lửa này có thể phóng tới Mỹ chỉ trong vòng 30 phút.

Thành phố thủ đô của Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn, như một phần trong kế hoạch tổ chức  kỷ niệm ngày quốc khánh. Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cùng Bộ trưởng Tài chính Paul Chan cũng tới Bắc Kinh tham dự sự kiện này, bất chấp tình trạng biểu tình vẫn đang tiếp diễn trong tuần thứ 18 liên tiếp.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập nói rằng chính phủ trung ương sẽ “duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong và Macao”.

“Trong lúc tiến về phía trước, chúng ta cần phải duy trì cam kết đối với chiến lược thống nhất hòa bình và “Một quốc gia, hai chế độ”. Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc sẽ “thúc đẩy tiến trình hòa bình trong mối quan hệ xuyên eo biển, thống nhất toàn bộ đất nước và tiếp tục tiến tới thống nhất toàn diện đất nước”.

Ngoài ra, trong một bài phát biểu khác trong hôm đầu tuần này, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần phải đoàn kết dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản để vượt qua những thách thức. “Đoàn kết là sắt thép, đàn kết là nguồn gốc của sức mạnh”, ông Tập nói.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm của chính phủ về cơ chế “Một quốc gia, hai chế độ” đối với Hong Kong và Macao, cũng như chính sách “Một Trung Quốc” đối với Đài Loan. Ông Tập nói: “Tái thống nhất toàn bộ tổ quốc là một xu hướng không thể tránh khỏi; đó những lợi ích quốc gia lớn hơn và cũng là điều mà tất cả người dân Trung Quốc mong muốn. Không ai và không thế lực nào có thể ngăn chặn nổi!”.

Theo CNBC