Ông Putin cắt giảm biên chế cả văn phòng điện Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin cắt giảm biên chế một loạt nhân viên các bộ, ngành của Nga, kể cả văn phòng điện Kremlin. Nghị định tương ứng được công bố trên cổng thông tin chính thức của chính phủ.

Nga đang trải qua thời kỳ khó khăn

Nga đang trải qua thời kỳ khó khăn

Việc cắt giảm biên chế cũng ảnh hưởng đến Bộ tình trạng khẩn cấp, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự, Cơ quan Liên bang về các nước SNG và Cơ quan kiểm soát ma túy Liên bang.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Trước đó, theo sắc lệnh Tổng thống Putin kí vào hôm 6/32015, tiền lương của một số quan chức đã bị cắt giảm. Diện cắt giảm bao gồm Công tố viên trưởng Yuri Chaika, lãnh đạo Uỷ ban điều tra Nga, Aleksandr Bastrykin và tất cả thành viên trong chính phủ bao gồm cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Lệnh cắt 10% tiền lương có thể được kéo dài thêm ra năm 2016 nếu tình hình kinh tế không có gì cải thiện, thư kí báo chí của Tổng thống Nga, Smitry Peskov nói với hãng tin RIA Novosti.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng việc cắt giảm tiền lương trong chính phủ và bộ máy lãnh đạo không phải là một dấu hiệu cho sự cắt giảm biên chế chung của lao động trên cả nước.

Ngoài ra, các thành viên trong quốc hội Nga cũng bắt buộc phải cắt giảm 10% như một phần của kế hoạch tối ưu hoá ngân sách chính phủ.

Vào cuối tháng 2/2015, Tổng thống Putin đã ra lệnh cắt giảm đi 10% tiền lương của thành viên văn phòng tổng thống. Theo nhật báo Vedomosti, ông Putin được trả lương khoảng 3,6 triệu ruble vào năm 2013, tuy nhiên, con số này đã tăng lên 2,65 lần vào tháng 4-2014. Hiện tỉ giá hối đoán giữa USD và ruble là 60,4 ruble ăn 1 USD.

Nền kinh tế Nga đã bị thiệt hại nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu sụt giảm, điều khiển đồng ruble mất đi khoảng 50% giá trị vào tháng 12-2014. 

Theo Sputnik