Ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng

Ngày 13.5, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố 36 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng VN (VNCB) và một số doanh nghiệp.
Ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng

Các bị can gồm: Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Phan Thành Mai - nguyên Tổng giám đốc VNCB; Mai Hữu Khương - nguyên thành viên HĐQT VNCB, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn; Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang; Nguyễn Quốc Viễn, nguyên Trưởng ban Kiểm soát VNCB. Còn lại là cán bộ Ngân hàng VNCB và giám đốc, phó giám đốc của 14 công ty.

Trong số này, có 11 bị can bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 25 bị can bị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Có 7 bị can bị truy tố cả 2 tội, trong đó có Phạm Công Danh, Phan Thành và Mai Hữu Khương.

Cáo trạng xác định với các hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền là hơn 7.000 tỉ đồng. Trong đó, Danh có vai trò chỉ đạo, tổ chức thực hiện, các bị can khác có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực.

Đối với tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo 15 cá nhân chuyển khoản hoặc rút tiền mặt trái phép bằng các hồ sơ vay VNCB với số tiền là 4.700 tỉ đồng để trả nợ cho các khoản vay của Tập đoàn Thiên Thanh tại ngân hàng khác, mua cổ phần hoặc trả nợ và chăm sóc khách hàng. Đến nay xác định, VNCB không thu hồi được khoản tiền 2.095 tỉ đồng.

Theo Thanh niên