Ông Nguyễn Bá Thanh phải lọc máu, thở máy

Ông Nguyễn Bá Thanh được nhóm bác sĩ điều trị chuyên trách tiếp tục lọc máu lần hai nhằm lọc các chất độc trong máu ra trong tình trạng gan, thận suy chức năng. Sáng nay 13/2, các chuyên gia y tế sẽ đánh giá sức khỏe của ông Thanh...
Tình trạng sức khỏe của ông Thanh hiện rất xấu
Tình trạng sức khỏe của ông Thanh hiện rất xấu

Đó là thông tin được ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương xác nhận với Tuổi Trẻ vào 22g20 tối 12-2 sau hơn một giờ cùng đoàn các chuyên gia y tế thăm khám ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính trung ương).

Cụ thể, ngay sau khi hạ cánh xuống Sân bay Đà Nẵng, đoàn các chuyên gia y tế của Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương đã đến thẳng Bệnh viện Đà Nẵng để thăm khám cho ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cùng đoàn các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng sau khi thăm khám ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cùng đoàn các chuyên gia y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng sau khi thăm khám ông Nguyễn Bá Thanh

Sau gần một giờ làm việc, ông Triệu cho hay, hiện ông Thanh vẫn đang được nhóm bác sĩ điều trị chuyên trách tiếp tục tiến hành lọc máu lần hai nhằm lọc các chất độc trong máu ra trong tình trạng gan, thận suy chức năng. 

Ngoài ra cũng theo ông Triệu, đến thời điểm này việc ăn uống của ông Thanh thông qua đường truyền. “Thức ăn chủ yếu là truyền đạm, chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó thiếu gì thì phải bổ sung cái đó như máu hay hồng cầu. Sáng ngày 13-2, đoàn bác sĩ sẽ tiếp tục xét nghiệm, đánh giá tình hình sức khỏe lại”, ông Triệu, cho hay.

Được biết, từ khi đưa về Việt Nam điều trị, ông Thanh trải qua 6 lần hội chẩn và được 29 lượt GS, PGS chuyên ngành vào khám bệnh.

Ông Phạm Gia Khải, phó trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương đến thăm khám bệnh tình ông Nguyễn Bá Thanh đêm 12-2
Ông Phạm Gia Khải, phó trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương đến thăm khám bệnh tình ông Nguyễn Bá Thanh đêm 12-2

Trước đó, chiều cùng ngày ông Phạm Gia Khải, phó trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương xác nhận thông tin ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng Ban Nội chính trung ương) hôn mê sâu, phải thở máy. “Chúng tôi đang cố gắng cứu chữa để kéo dài qua tết nguyên đán, nhưng không biết có được không, bởi anh Bá Thanh còn mắc các bệnh từ trước đó mà chúng tôi không lường được như xơ gan. Nói chung tình hình rất nặng, phải thở bằng máy” - ông Khải xác nhận.

Cũng theo ông Phạm Gia Khải, trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng đã phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có ứ nước, sau đó trương phình. Kíp bác sĩ điều trị đã dùng phương án lọc, hút nước ra ngoài và đã hút được hơn 1,2 lít nước.

GS Phạm Gia Khải cho biết tình hình sức khỏe của ông Thanh đang xấu đi do các chức năng về máu đều kém, hồng cầu còn dưới 4 triệu, tiểu cầu cũng giảm mạnh và có dấu hiệu xuất huyết. "Màng bụng có nước máu, nước tiểu cũng có máu. Da động nhẹ là chảy máu", ông Khải nói.

GS Khải đánh giá, chức năng gan của ông Thanh "rất tồi", sắc tố mật tăng lên dữ dội. Qua hai lần siêu lọc, huyết tương xuống nhưng sau đó lên rất nhanh. Đã hai ngày nay ông Thanh hôn mê và đến giờ này chưa tỉnh lại. Việc điều trị đông tây y kết hợp như phác đồ trước đó vẫn duy trì, nhưng không giải quyết được gì vì đây là giai đoạn nặng của bệnh.

Năm nay 62 tuổi, ông Nguyễn Bá Thanh từng giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trước khi làm Trưởng ban Nội chính từ tháng 12/2012. Ông được phát hiện bệnh rối loạn sinh tủy vào tháng 5/2014, được đưa sang Singapore điều trị vào tháng 6-7/2014.

Trung tuần tháng 8/2014, ông Thanh sang Mỹ và được hóa trị 3 đợt để diệt mầm bệnh, tiến tới ghép tủy. Tuy nhiên, điều kiện ghép tủy chưa đạt nên phải dừng lại. Tối 9/1, ông Thanh trở về nước tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sức khỏe ông lúc đó được đánh giá là khá ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện bình thường và đã cùng bác sĩ thảo luận về phác đồ điều trị cho mình.

Hiện người điều hành công việc thay ông Nguyễn Bá Thanh tại Ban Nội chính trung ương là Phó trưởng ban thường trực Phan Đình Trạc.

Theo Tuổi trẻ, VnE