Ông Kim Jong-un triệu tập hội nghị quan trọng trước thềm năm mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp đảng Lao động cầm quyền quan trọng, diễn đàn mà trước đó ông thường sử dụng để đưa ra các thông báo lớn về chính sách cho năm kế tiếp.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 28/12 đưa tin, hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 đã khai mạc ngày 27/12.

Đây là một sự kiện quan trọng vì thường là dịp nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đưa ra các công bố lớn về mặt chính sách cho năm sau. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đối mặt với hàng loạt những thách thức về mặt kinh tế do chiến lược chống Covid-19 quyết liệt, các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và các thảm họa thiên tai.

Sự kiện cũng diễn ra vào thời điểm ông Kim Jong-un đánh dấu 10 năm cầm quyền sau khi cha ông, nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il, qua đời năm 2011.

Thông báo của KCNA cho biết, hội nghị được tổ chức để kiểm điểm việc thực hiện các chính sách chính của đảng Lao động và nhà nước trong năm 2021.

Hội nghị sẽ thảo luận và quyết định các chính sách chiến lược, chiến thuật và các bước đi thực tiễn để "chỉ đạo cuộc đấu tranh của đảng và nhân dân nhằm mở ra thời kỳ mới xây dựng chủ nghĩa xã hội sang giai đoạn thắng lợi tiếp theo", KCNA cho biết.

Vào dịp đầu năm, ông Kim thường đưa ra các tuyên bố chính sách quan trọng. Ví dụ, năm 2018, ông từng công bố việc đưa phái đoàn sang tham dự Thế vận hội mùa Đông tổ chức ở Hàn Quốc, trong khi năm 2019, ông nói về mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán với Mỹ.

"Trước đây, ông Kim đã sử dụng các bài phát biểu vào thời điểm năm mới để đưa ra các tuyên bố thân thiện với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng để tiết lộ tình hình phát triển vũ khí hạt nhân và các kế hoạch quân sự khác", NK News, một trang web có trụ sở tại Hàn Quốc chuyên theo dõi hoạt động của Triều Tiên, cho biết.

Triều Tiên từng tuyên bố họ bỏ ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc nhưng chỉ khi Washington và Seoul có động thái "dừng chính sách thù địch" như các lệnh trừng phạt và các cuộc tập trận.

Theo Dantri.com