Ông Kim Jong-un nói Triều Tiên không còn lý do để ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, sắp sở hữu "vũ khí chiến lược mới"

VietTimes -- Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên kế hoạch thúc đẩy các chương trình hạt nhân và cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần; hãng thông tấn nhà nước KCNA cho hay, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ bất chấp việc nước này phớt lờ thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp kéo dài 4 ngày với các quan chức chóp bu trong Đảng Lao động Triều Tiên trong tuần này giữa lúc căng thẳng gia tăng với Mỹ - bên không đưa ra ngượng bộ trước thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra vào thời điểm cuối năm 2019.

Ông Kim nói rằng hiện không có cơ sở nào để Triều Tiên buộc phải tuân theo biên bản ghi nhớ liên quan tới thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà họ từng cam kết, theo một tuyên bố về kết quả cuộc họp vừa qua mà KCNA dẫn lại.

Ông Kim cũng cáo buộc Mỹ đang đưa ra "những yêu sách kiểu đầu gấu" và duy trì "chính sách thù địch", trong đó có việc duy trì các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và duy trì các đòn cấm vận nhằm vào Triều Tiên.

Lãnh đạo Kim Jong-un cam kết tiếp tục tăng cường khả năng đánh chặn hạt nhân nhưng nói thêm rằng "quy mô và chiều sâu" của khả năng đó sẽ "tùy thuộc" vào thái độ của nước Mỹ.

"Thế giới sẽ được chứng kiến một vũ khí chiến lược mới mà Triều Tiên sở hữu trong tương lai gần" - ông Kim nói - "Chúng ta sẽ liên tục tăng cường khả năng đánh chặn hạt nhân để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân đến từ Mỹ và đảm bảo an ninh lâu dài cho đất nước".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ sẽ "cực kỳ thất vọng" nếu ông Kim lựa chọn từ bỏ cam kết về giải giáp hạt nhân, và hy vọng ông Kim sẽ "lựa chọn hòa bình và thịnh vượng thay vì xung đột và chiến tranh".

Trong một bình luận đưa ra trong hôm thứ Ba tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim và nghĩ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giữ cam kết của mình.

Ông Kim trước đó từng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ lựa chọn "con đường mới" nếu Washington không có động thái nhượng bộ để dọn đường cho đàm phán hạt nhân trước thời hạn chót mà họ đưa ra. Giới chức quân đội Mỹ đồ rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ phóng thử nghiệm ICBM và các vụ thử đầu đạn hạt nhân. Lần gần đây nhất mà Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa là vào năm 2017.