Loại thuốc ông Trump sử dụng gây tranh cãi trong giới chuyên gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dexamethasone, loại thuốc mà các bác sĩ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng trong lúc ông điều trị COVID-19 cuối tuần qua, được khuyến cáo chỉ sử dụng cho các bệnh nhân đang sử dụng thiết bị hỗ trợ thở hoặc thở bình oxy.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới viện quân y Walter Reed bằng máy bay trực thăng chuyên dụng (Ảnh: Business Insider)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới viện quân y Walter Reed bằng máy bay trực thăng chuyên dụng (Ảnh: Business Insider)

Các hướng dẫn của Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ về sử dụng dexamethasone cũng xuất hiện cùng với hướng dẫn về hiệu quả của các loại hormone steroid trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Hướng dẫn này dựa trên kiến thức thu được từ các cuộc thử nghiệm hiệu quả của dexamethasone đối với 2.100 bệnh nhân đã nhập viện vì mắc COVID-19.

Báo cáo từ các cuộc thí nghiệm chỉ ra rằng, thuốc dexamethasone làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nhập viện phải cung cấp thêm oxy, và kết luận rằng cho nhóm bệnh nhân này – cùng với bệnh nhân phải dùng máy thở - có mang lại lợi ích. Tuy nhiên, báo cáo này đưa ra khuyến cáo không sử dụng thuốc để điều trị các bệnh nhân COVID-19 không cần được cấp thêm oxy.

Thông tin về quá trình điều tị của ông Trump, được bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley xác nhận, đã làm dấy lên nhiều ngờ vực về tình trạng sức khỏe của Tổng thống và liệu chính quyền có minh bạch về điều đó. Ông Trump lần đầu tuyên bố ông cùng vợ dương tính với COID-19 là vào sáng sớm hôm thứ Sáu tuần trước. Trong khi tuyên bố ban đầu mà ông Conley đưa ra nói rằng ông Trump có thể thực hiện cách ly và phục hồi tại Nhà Trắng, thì sau đó ông lại được chuyển tới Viện quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland.

Một số thông tin cập nhật từ ông Conley thời điểm cuối tuần qua cho rằng ông Trump đang khỏe mạng, và bản thân Tổng thống cũng nói như vậy trong đoạn video mà ông chia sẻ trên Twitter. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi dấy lên khi ông Conley xác nhận rằng đội ngũ y tế cảu ông Trump đã lựa chọn hướng điều trị sử dụng loại thuốc kháng virus Remdesivir, sau khi ông Trump nhập viện.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ thì Remdesivir không được cấp phép chính thức để sử dụng rộng rãi trong điều trị COVID-19, mặc dù nó được phê chuẩn để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp tại bệnh viện. Thứ Sáu tuần trươc,s ông Conley nói trong một tuyên bố rằng ông Trump được sử dụng một hỗn hợp kháng thể thử nghiệm do hãng Regeneron điều chế “như một biện pháp phòng ngừa”.

Bất chấp những thông tin tích cực từ giới chức chính quyền, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lại nói với hãng Fox News rằng các đồng nghiệp của ông “thực sự quan ngại” về tình trạng sức khỏe của Tổng thống.

“Ông ấy bị sốt, và mức oxy trong máu của ông giảm nhanh chóng” – ông Meadows nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News, thêm rằng ông Trump có nhiều dấu hiệu “cải thiện khó tin”.

Đến hôm cuối tuần trước, bác sĩ Conley đưa thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của và cách điều trị của ông Trump. Theo đó, ông Trump được tiếp thêm oxy sau khi nhập viện Walter Reed.

“Trong quá trình điều trị bệnh, Tổng thống đã trải qua 2 lần rơi vào tình trạng giảm bão hòa oxy. Chúng tôi đã tranh luận về những nguyên nhân của sự việc, và liệu có nên can thiệp hay không” – ông Conley nói – “Chúng tôi đã đi đến quyết định dựa trên các chẩn đoán ban đầu, và sử dụng dexamethasone”.

Ông Conley đã phải hứng làn sóng chỉ trích kể từ khi đảm nhiệm công tác truyền thông, sau khi ông Trump tuyên bố mình nhiễm COVID-19. Các cuộc họp báo gần đây của ông Conley tiếp tục hứng phải chỉ trích từ các chuyên gia trong ngành y tế, nhiều người trong số này cho rằng ông Trump đáng lẽ không nên sử dụng hỗn hợp kháng thể đang thử nghiệm, thuốc Remdesivir và dexamethasone trừ khi các triệu chứng bệnh của ông trầm trọng hơn.

Vin Gupta, giáo sư chuyên ngành khoa học đo lường y tế tại ĐH Washington, nói rằng một đội ngũ y bác sĩ sẽ không sử dụng 3 cách điều trị để xử lý vấn đề giảm bão hòa oxy ở một bệnh nhân “trừ khi xuất hiện bệnh viêm phổi do COVID-19”.

“Ảnh chụp phổi của ông ấy như thế nào? Người dân Mỹ xứng đáng được biết những thông tin cơ bản về Tổng thống của họ” – ông Gupta viết trên Twitter.

Viêm phổi là căn bệnh nghiêm trọng có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân sau khi họ mắc COVID-19. Dữ liệu được CDC Mỹ công bố cho thấy những người mắc COVID-19 và viêm phổi chiếm một phần đáng kể trong số những người tử vong do COVID-19 ở nước này.

Theo Newsweek