OneWeb có thực sự là đối thủ đáng gờm của Starlink của tỉ phú Elon Musk?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Internet vệ tinh OneWeb đang đặt mục tiêu phủ sóng toàn cầu sau khi phóng thành công thêm 36 vệ tinh vào Chủ nhật.
OneWeb đang cạnh tranh với Zing đê thu hút người làm điều
OneWeb đang cạnh tranh với Zing đê thu hút người làm điều

OneWeb, đối thủ của Starlink của tỉ phú Elon Musk, đang nhắm đến việc phủ sóng toàn cầu sau khi phóng thành công lô vệ tinh cuối cùng cần thiết cho dịch vụ băng thông rộng của mình vào cuối tuần qua.

Công ty khởi nghiệp của Anh đã phóng thêm 36 vệ tinh vào sáng Chủ nhật từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, Ấn Độ, nâng tổng số vệ tinh của hãng cho đến nay là 618 vệ tinh. Các vệ tinh được phóng vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật theo giờ địa phương trên một tên lửa LVM3 do công ty NewSpace India Limited thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ phát triển.

Theo các giám đốc điều hành của công ty, mặc dù OneWeb có thêm một vài vệ tinh để triển khai vào tháng 5 và tháng 6, nhưng hiện tại hãng đã có đủ số vệ tinh để cung cấp kết nối internet đến bất kỳ điểm nào trên toàn thế giới. Công ty hy vọng sẽ cung cấp cho khách hàng của mình trên phạm vi toàn thế giới vào cuối năm nay.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể cung cấp những gì đã bị thiếu trong một thời gian dài: kết nối băng thông rộng tốc độ cao, độ trễ thấp cho mọi tàu biển – du thuyền, ngành hàng hải, giàn khoan dầu ngoài khơi – mọi máy bay giờ đây sẽ được được kết nối với tốc độ cao, độ trễ thấp,” Chủ tịch OneWeb Sunil Bharti Mittal cho biết.

“Sa mạc, rừng, núi, dãy Himalaya – những khu vực khó tiếp cận đều sẽ bắt đầu được bao phủ Internet”.

Ngoại trừ một số trạm mặt đất chưa được thiết lập, Mittal cho biết hầu hết cơ sở hạ tầng “quan trọng” trên Trái Đất cho mạng của họ hiện đang hoạt động.

Được thành lập vào năm 2012, OneWeb muốn truyền internet tốc độ cao đến Trái Đất từ ​​một mạng lưới các vệ tinh có quỹ đạo Trái Đất thấp ở độ cao khoảng 750 dặm.

OneWeb có kế hoạch phóng tổng cộng 648 vệ tinh, trong đó 588 vệ tinh cần thiết để phủ sóng toàn cầu. Phần còn lại sẽ đóng vai trò là dự phòng có thể can thiệp, trong trường hợp một số vệ tinh khác trên mạng gặp sự cố.

OneWeb cạnh tranh với nhiều công ty bao gồm SpaceX của Elon Musk , Amazon và Inmarsat.

Vào tháng 7 năm ngoái, OneWeb đã đồng ý một thỏa thuận kết hợp với Eutelsat, công ty vệ tinh của Pháp. Ban quản lý hy vọng việc sáp nhập sẽ được hoàn tất vào mùa hè.

Sau khi thỏa thuận hoàn tất, OneWeb có kế hoạch theo đuổi việc niêm yết thứ cấp trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn.

Công ty đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Starlink, đơn vị cung cấp internet vệ tinh của tỉ phú Elon Musk. Starlink đã phóng hàng nghìn vệ tinh để mang kết nối mạng đến những nơi có mạng internet chập chờn.

Ông Mittal cho biết OneWeb có “một số việc phải làm” nhưng nói thêm rằng công ty đang nhận thấy nhu cầu “mạnh mẽ” từ các thị trường mục tiêu của mình, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Nam Á, Úc, Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Theo Mittal, OneWeb đang tạo ra doanh thu hàng triệu USD mỗi tháng. Hãng hy vọng một ngày nào đó sẽ thu hút hàng trăm triệu USD thu nhập.

Không giống như Starlink, công ty bán các gói băng thông rộng cho người tiêu dùng, OneWeb cho biết họ đang nhắm mục tiêu đến các khách hàng doanh nghiệp.

Hãng đã thực hiện các thỏa thuận với các công ty viễn thông lớn bao gồm Telstra của Úc và Orange của Pháp. Đến cuối tháng 3, OneWeb có tổng cộng 15 khách hàng.

OneWeb đã được giải cứu khỏi phá sản trong gói tài trợ trị giá 1 tỉ USD được hỗ trợ bởi chính phủ Vương quốc Anh và tập đoàn viễn thông Ấn Độ Bharti Global.

Trước nhiều thất bại, bao gồm cả việc không thể phóng vệ tinh từ Nga sau cuộc xung đột với Ukraine, OneWeb đã tiếp tục thu hút hàng trăm triệu USD đầu tư từ những người ủng hộ trước đó SoftBank để thúc đẩy tham vọng tốn kém của mình trong việc cung cấp từ không gian.

“Lời hứa của tôi với chính phủ Anh đã được thực hiện,” Mittal cho biết hôm thứ Hai.

Chính phủ Anh nắm giữ 20% cổ phần của OneWeb và là cổ đông lớn thứ hai của nó.

Sau giao dịch với Eutelsat, chính phủ sẽ giữ lại một số quyền kiểm soát thông qua một “cổ phần đặc biệt” cho phép chính phủ có tiếng nói về địa điểm ra mắt OneWeb trong tương lai và các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia mà công ty đã áp dụng.