Pha hành động tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông

Pha hành động tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông

Hai tiến sĩ Scott N. Romaniuk và Tobias Burgers đã có bài viết trên TheDiplomat phân tích chiến lược và các hành động Trung Quốc có thể thi hành trong khu vực. Hai ông cho rằng, Trung Quốc sẽ có những bước đi khác với những cách làm trong quá khứ cả về cả chính trị và quân sự để củng cố sự hiện diện của mình trên Biển Đông. 
Năm 2019: Chính sách ngoại giao của tổng thống Donald Trump sẽ ra sao?

Năm 2019: Chính sách ngoại giao của tổng thống Donald Trump sẽ ra sao?

VietTimes -- Giám đốc điều hành của Hội đồng National Interest, tiến sĩ Philip M. Giraldi cho rằng đang có những dấu hiệu tốt đẹp về sự thay đổi chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nghĩ tổng thống Trump thực sự có khả năng gạt bỏ "phái diều hâu" trong bộ máy chính quyền và thay đổi hoàn toàn cách đối thoại về vị trí của Hoa Kỳ trên thế giới.
Washington đã hủy diệt đất nước Yemen như thế nào?

Washington đã hủy diệt đất nước Yemen như thế nào?

VietTimes -- Nhà nghiên cứu Daniel R. DePetris chỉ trích, chính những quan chức dưới chính quyền của tổng thống Obama đã thực thi chính sách can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen thì giờ đang đồng loạt phản đối chính sách do chính họ lập ra và đổ lỗi cho chính quyền của ông Trump khi không có biện pháp thiết thực để dừng những thảm họa nhân đạo trên quốc gia châu Phi đang bị nạn đói hoành hành, theo National Interest.  
Mỹ nên thừa nhận thua cuộc tại Syria

Mỹ nên thừa nhận thua cuộc tại Syria

VietTimes -- Doug Bandow, thư ký đặc biệt của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan nói rằng Washington đã vi phạm luật quốc tế, can thiệp vào Syria và tuyên bố quyền quyết định tương lai của Syria. Thực tế, quân đội Mỹ đang chiếm đóng phi pháp lãnh thổ Syria với hy vọng đẩy ông Assad khỏi quyền lực. Và Mỹ nên rút khỏi cuộc phiêu lưu đầy rủi ro tại Trung Đông, theo National Interests.
Báo Mỹ: Chúng ta đã lầm về Trung Quốc, bây giờ thì sao?

Báo Mỹ: Chúng ta đã lầm về Trung Quốc, bây giờ thì sao?

VietTimes -- Giáo sư về chính trị và quan hệ quốc tế của đại học Princeton, Aaron L. Friedberg đã phân tích cách Mỹ phải ứng phó với quyền lực đang trỗi dậy của Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách trong nhiều thập kỷ của Mỹ đối với Trung Quốc đã thất bại và đây là thời điểm Mỹ phải có những bước đi phòng vệ trước khi có những hành động có yếu tố tấn công đối với Bắc Kinh, theo WOTR. 
Mỹ đi cờ hớ giúp Nga “trở nên vĩ đại“

Mỹ đi cờ hớ giúp Nga “trở nên vĩ đại“

VietTimes -- Nhà nghiên cứu gốc Nga sống tại Boston - ông Dmitry Orlov đã có những nghiên cứu về các hành động của hai chính quyền tổng thống Barack Obama và Donald Trump. Ông đã kết luận các chính sách của Mỹ đang giúp nước Nga "trở nên vĩ đại một lần nữa".
Cuộc chiến âm thầm của đặc nhiệm Mỹ tại 149 nước (P.2)

Cuộc chiến âm thầm của đặc nhiệm Mỹ tại 149 nước (P.2)

VietTimes -- Việc chính quyền Washington bao gồm cả nghị viện rất ít sự quan tâm tới việc kiểm soát việc triển khai lực lượng đặc nhiệm tới khắp các vùng trên thế giới có thể gây ra nhiều rủi ro cho Mỹ. Trong khi việc rút quân khỏi các cuộc chiến như Iraq được hoan nghênh thì Mỹ vẫn có thể bị kéo vào những cuộc xung đột phức tạp ở nước ngoài.
Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ Mỹ đứng sau cuộc đảo chính, Obama nói Erdogan hãy giữ thái độ

Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ Mỹ đứng sau cuộc đảo chính, Obama nói Erdogan hãy giữ thái độ Updating

VietTimes -- Đài tiếng nói Đức (Deutsche Welle) ngày 17/7 cho rằng sau khi cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bị trấn áp, quan hệ giữa Ankara và Washington bước vào trạng thái căng thẳng. Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ giữ thái độ kiềm chế, trong quá trình xử lý đảo chính, hành sự theo pháp luật.