Trung Quốc phát triển nhiều loại vũ khí tác chiến cho UAV

Nuôi tham vọng “cường quốc UAV”, Trung Quốc chế nhiều vũ khí đi kèm

VietTimes -- Trung Quốc tìm mọi cách phát triển thành cường quốc về máy bay không người lái được trang bị nhiều loại vũ khí tiên tiến, hiện xuất hiện những vũ khí mới như tên lửa AR-1, AR-2 và bom dẫn đường FT-5.
Tên lửa AR-1 màu xanh và tên lửa AR-2 màu trắng của Trung Quốc. Ảnh: IFeng.
Tên lửa AR-1 màu xanh và tên lửa AR-2 màu trắng của Trung Quốc. Ảnh: IFeng.

Tờ Strategy Page Mỹ gần đây cho rằng năm 2017 Trung Quốc tuyên bố đã phát triển 2 loại tên lửa dẫn đường laser mới dùng cho máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu cánh cố định.

Tên lửa nhỏ một chút là AR-2, đã sao chép tên lửa APKWS của Mỹ. AR-2 nặng 17 kg, đầu đạn nặng 5 kg, tầm bắn tối đa 8 km. APKWS là một loại vũ khí áp dụng thiết kế tên lửa Hellfire cỡ nhỏ hơn, rất thực dụng.

Loại tên lửa Hellfire mini này được phát triển từ tên lửa đẩy không dẫn đường 70 mm thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ hai, tên lửa nặng 13,6 kg trang bị đầu dẫn laser, đầu đạn nặng 2,7 kg, tầm bắn khoảng 6 km, có thể tiến hành kiểm soát bay.

Một loại tên lửa mới khác của Trung Quốc nặng 80 kg, ngoài dẫn đường laser, nó còn có thể khóa mục tiêu trước khi bắn, giống như tên lửa Brimstone của Anh, có khả năng không cần kiểm soát sau khi bắn.

Trung Quốc luôn nỗ lực cung cấp vũ khí tự chế cho máy bay không người lái cỡ lớn hơn. Trong đó chủ yếu là tên lửa AR-1, một phiên bản sao chép của tên lửa Hellfire Mỹ. Đây là tên lửa nặng 45 kg, tầm bắn tối đa 10 km, đầu đạn nặng 10 kg.

AR-1 có thể trang bị hệ thống định vị toàn cầu hoặc dẫn đường laser. Theo truyền thống của Trung Quốc, loại tên lửa này phát triển thành vài loại vũ khí tương tự khác. Điểm chung của AR-1 và BA-7 là trở thành phiên bản Hellfire trang bị cho máy bay không người lái.

Tên lửa AR-2 Trung Quốc. Ảnh: Toutiao
Tên lửa AR-2 Trung Quốc. Ảnh: Toutiao

Sự xuất hiện của những tên lửa hạng nhẹ này là do nhu cầu sử dụng những tên lửa này ngày càng tăng từ máy bay không người lái Trung Quốc.

Đầu năm 2016, Trung Quốc bắt đầu tiêu thụ một loại máy bay tác chiến không người lái mới đó là CH-5. Nó tương tự với máy bay không người lái MQ-9 Reaper Mỹ (nặng 6 tấn), nhưng trọng lượng chỉ 3 tấn.

Tải trọng của CH-5 là 900 kg, có thể mang theo bom thông minh (dẫn đường GPS) và tên lửa dẫn đường laser (tương tự Hellfire Mỹ), tiến hành bay thử lần đầu tiên vào năm 2015, khả năng hoạt động liên tục có thể lên tới 20 giờ, có thể bàn giao sử dụng trong năm 2017.

Tài liệu tuyên truyền đã nhấn mạnh đến rất nhiều vũ khí dẫn đường có thể trang bị cho loại máy bay không người lái cỡ lớn hơn này. Chẳng hạn, ngoài tất cả tên lửa dẫn đường laser, Trung Quốc còn cung cấp bom tương tự như bom đường kính nhỏ của Mỹ - tức bom lượn được dẫn đường GPS, nặng 128 kg, ngoại hình giống đầu đạn có khả năng xuyên phá.

Loại bom này của Trung Quốc là Phi Đằng-5 (FT-5), cũng là bom dẫn đường GPS nặng 100 kg, có hình dáng giống với tên lửa.