Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo UAV tàng hình có thể ném bom

VietTimes -- Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo UAV có thể tránh được vũ khí tấn công và radar, có thể làm máy bay ném bom tầm xa, phù hợp với xu hướng công nghệ trên thế giới.
Trung Quốc tiến hành giới thiệu về máy bay không người lái WJ-600A/D. Ảnh: Cankao
Trung Quốc tiến hành giới thiệu về máy bay không người lái WJ-600A/D. Ảnh: Cankao

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 16 tháng 3 dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái (UAV) có thể tránh được vũ khí tấn công và radar. Ngoài ra, tốc độ của loại máy bay không người lái này rất nhanh.
Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, nhà chế tạo tên lửa lớn nhất Trung Quốc - Tập đoàn khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết, loại máy bay không người lái này có thể được sử dụng như là máy bay ném bom tầm xa trong không chiến.
Phó Tổng giám đốc tập đoàn này, ông Ngụy Nghị Dần cho hay, tập đoàn đang nghiên cứu chế tạo hai loại máy bay không người lái, một loại là máy bay không người lái tàng hình có thời gian bay dài, một loại khác là máy bay không người lái bay cự ly gần.
Theo Ngụy Nghị Dần, cải cách quân sự làm cho lực lượng vũ trang của các nước trên thế giới có sự thay đổi to lớn. Máy bay không người lái phát huy vai trò quan trọng, do nó có thể trinh sát với tỷ lệ phân giải cao, tấn công chính xác tầm xa, tác chiến săn ngầm và không chiến, trở thành một loại vũ khí không thể thiếu trong chiến tranh hiện đại.
Những máy bay không người lái này được nghiên cứu chế tạo dựa trên Quy hoạch 5 năm lần thứ 13 của Bắc Kinh.

Máy bay không người lái CH-5 Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Máy bay tấn công không người lái CH-5 Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Trung Quốc không chỉ hi vọng triển khai máy bay không người lái ở trong nước, mà còn muốn bán nó cho các khách hàng nước ngoài quan tâm.
Máy bay không người lái của Tập đoàn khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc tương tự như tên lửa hành trình, các máy bay không người lái đang bán trên thị trường hiện nay, gồm có WJ-500, WJ-600 và WJ-600A/D.
Máy bay không người lái thường được phóng trên xe, sử dụng dù hạ cánh rồi tiến hành thu hồi.
Máy bay không người lái WJ-600A/D có tốc độ tuần tra rất nhanh, đạt 435 dặm Anh/giờ (1 dặm Anh khoảng 1,6 km), gấp hơn 2 lần so với tốc độ của máy bay không người lái hiện có Trung Quốc.
Viện nghiên cứu công nghệ máy bay không người lái thuộc Tập đoàn khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết loại máy bay này còn có tính năng tàng hình, trên phương diện radar quân sự thì nó giống như một con chim.

Máy bay tấn công không người lái CH-5 Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Máy bay tấn công không người lái CH-5 Trung Quốc. Ảnh: Cankao