Nước nào “phá” Dự thảo Nghị quyết của Nga về Syria ở LHQ?

VietTimes -- Hội đồng Bảo an LHQ không đạt được thỏa thuận về dự thảo Nghị quyết của Nga yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Syria, các cuộc tham vấn về văn kiện này sẽ được tiếp tục.
Nước nào “phá” Dự thảo Nghị quyết của Nga về Syria ở LHQ?

Sáu thành viên Hội đồng Bảo an, ba trong số đó có quyền phủ quyết, đã bác bỏ dự thảo mà Moscow đề xuất.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ, theo sáng kiến ​​của Nga, hôm thứ Sáu (19/02) đã tổ chức một cuộc họp về tình hình trên biên giới Syria —Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước cuộc họp, phái đoàn Nga đã phân phát dự thảo nghị quyết lên án việc bắn phá lãnh thổ Syria qua biên giới và sự can thiệp quân sự bất hợp pháp từ bên ngoài vào Syria.

Tài liệu này cũng yêu cầu tôn trọng chủ quyền của Syria, chấm dứt ngay lập tức các vụ bắn phá qua biên giới, cũng như từ bỏ những nỗ lực và kế hoạch cho một cuộc xâm lược quân sự nước ngoài trên mặt đất vào lãnh thổ Syria.

Trong văn bản dự thảo nghị quyết không đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự thảo cũng nhấn mạnh rằng một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể thông qua nhờ một tiến trình chính trị dung hợp dưới sự lãnh đạo của người Syria, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an.

Sau các cuộc tham vấn kín, Phó Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov lưu ý rằng những quy định trong bản dự thảo được đề xuất “đã được khẳng định, lặp đi lặp lại nhiều lần bởi tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an trong suốt thời gian diễn ra  khủng hoảng Syria”.

Ông cũng nhắc nhở tới những người đồng cấp Phương Tây ở Hội đồng Bảo an về vấn đề này.

Tôi không thể tưởng tượng làm thế nào họ có thể, thậm chí cả vì những lý do chính trị, từ bỏ tất cả những nguyên tắc này trong bản dự thảo của Nga”, ông Safronkov chia sẻ với phóng viên.

Anh, Tây Ban Nha, New Zealand, Mỹ, Ukraina và Pháp là những nước đã bác bỏ dự thảo do Nga đề xuất.

N.S (Theo Sputnik)