Nực cười chuyện Trung Quốc chỉ trích Philippines ‘khiêu khích chính trị’

Trung Quốc không chỉ tẩy chay phiên tòa xem xét vụ tranh chấp ở Biển Đông do Philippines khởi xướng mà còn chỉ trích Manila mượn luật pháp để khiêu kích chính trị.
Trung Quốc chỉ trích Philippines ‘mượn vỏ bọc luật pháp để khiêu kích chính trị’ - Ảnh minh họa: AFP
Trung Quốc chỉ trích Philippines ‘mượn vỏ bọc luật pháp để khiêu kích chính trị’ - Ảnh minh họa: AFP

Tân Hoa xã hôm 25.11 dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính quyền Trung Quốc chỉ trích Philippines, nước khởi xướng vụ kiện Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông, cho rằng Manila có ý đồ khiêu kích chính trị khi cố đeo đuổi vụ kiện này.

“Philippines đơn phương khởi kiện và cổ xúy cho tranh tụng ở Biển Đông. Đây là hành động mượn cái vỏ luật pháp để khiêu kích chính trị”, Tân Hoa xã trích phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ở tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc từ năm 2013 và tòa ở Hà Lan đã bắt đầu phiên điều trần 2 ngày qua, kéo dài đến hết tháng 11.2015.

Tân Hoa xã bình luận rằng Philippines cố tình phủ nhận chủ quyền lãnh hải, quyền và quyền lợi hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Manila cố tình không muốn giải quyết tranh chấp bằng đối thoại thay vào đó mượn luật pháp để khiếu khích Trung Quốc.

“Chúng ta không chấp nhận giải pháp giải quyết tranh chấp bằng việc tham vấn đơn phương bên thứ ba. Nỗ lực của Philippines sẽ là vô ích”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Trong khi đó, Sun Star của Philippines dẫn nguồn tin từ giới chức Philippines, rằng Manila nhiều lần đối thoại với Bắc Kinh nhằm giải quyết vụ tranh chấp theo phương pháp hòa bình nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cố tình gây sức ép lên Philippines, luôn khẳng định rằng không có “đối thoại về lãnh thổ”.

Theo Sun Star, Bắc Kinh tự cho mình có chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông và chỉ đối thoại về hợp tác khai tác trên biển với nước khác. Đây cũng là đối sách của Trung Quốc đối với nhiều nước khác có tranh chấp ở Biển Đông không riêng gì Philippines.

Tờ Inquirer của Philippines dẫn nhận định của một cựu quan chức Singapore nói rằng sẽ chẳng bao giờ có chuyện đối thoại được với Trung Quốc về Biển Đông vì Bắc Kinh không chịu nhượng bộ và rút lại yêu sách của mình ở vùng biển này ngay cả khi đó là những đòi hỏi vô lý và không có căn cứ.

Theo Thanh Niên